Sản xuất càphê sạch nâng cao hiệu quả kinh doanh

Nhiều đơn vị sản xuất càphê ở Đắk Lắk đang áp dụng biện pháp thâm canh kỹ thuật tiên tiến cho ra sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm.
Nhiều đơn vị sản xuất càphê ở Đắk Lắk áp dụng biện phápthâm canh kỹ thuật tiên tiến, sản suất thân thiện với môi trường, nhằmtạo ra sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm.

Qua phân tích sinh hóa, chấtlượng sản phẩm càphê nhân được cải thiện đáng kể, tăng sức cạnh tranhtrên thị trường quốc tế. Trong sản xuất kinh doanh, sản phẩm càphê sạchcó giá trị xuất khẩu tăng đáng kể, lợi nhuận doanh nghiệp và thu nhậpcủa người lao động được nâng lên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viêncàphê Thắng Lợi (Đắk Lắk) có trên 2.000ha càphê, trong đó phân vùngsản xuất càphê sạch diện tích 1.200ha. Doanh nghiệp đã đưa tiến bộ kỹthuật tiên tiến vào thâm canh vườn cây và áp dụng quản lý dịch hai IPM.Trong quá trình sản xuất công ty thực hiện bón lượng phân hữu cơ visinh, phân vô cơ theo tỷ lệ hợp lý, vừa tăng độ phì cho đất, vừa bảo đảmvườn càphê phát triển sung sức và sinh trưởng tốt, cho năng suất caovà chất lượng sản phẩm tốt.

Công ty không sử dụng hóa chất bảo vệ thựcvật để phòng trừ sâu bệnh và bảo quản sản phẩm. Sau khi xây dựng cơ sởchế biến càphê bột, công ty sử dụng trên 20% sản lượng càphê quả tươithu hoạch trên vườn cây này đưa vào chế biến phục vụ tiêu dùng trongnước và xuất khẩu.

Sản phẩm càphê nhân sau khi xuất xưởng đạt chấtlượng cao hơn so với những sản phẩm được chế biến khô và giá trị thuđựợc cũng cao hơn từ 5 đến 7%. Phát triển được vườn càphê sạch, côngty đã mở xưởng chế biến càphê bột chất lượng cao Coffe Victoria vớisản lượng từ 500 đến 800 tấn sản phẩm năm.

Côngty càphê Buôn Hồ là đơn thí điểm của Tổng công ty càphê Việt Namthực hiện chương trình sản xuất càphê sạch. Áp dụng tiến bộ kỹ thuậtvào sản xuất, hàng năm công ty đã cải tạo những cây càphê già cỗi năngsuất thấp, bệnh rỉ sắt bằng phương pháp ghép cây (dòng vô tính) vớichồi ghép được lấy từ những cây cà phê có đặc tính ưu việt.

Sau khi đưavườn cây vào kinh doanh, công ty đã tạo được vườn càphê phát triển đồngđều, tỷ lệ sản phẩm càphê R1 tăng. Năm 2008, công ty lắp đặt dâychuyền công nghệ chế biến ướt tiên tiến theo công nghệ Brazil, bảo đảmyêu cầu chế biến toàn bộ sản phẩm càphê quả tươi của đơn vị và của bàcon công nhân liên kết sản xuất.

Trong mùa thu hoạch, công ty thực hiệnhái quả chín trên 90% và khi đưa vào xưởng chế biến sản phẩm đượcquản lý trên từng công đoạn theo tiêu chuẩn 10CTN95-98. Nhờ vậy, sảnphẩm càphê nhân của doanh nghiệp đạt chất lượng cao, giá trị 1 tấnsản phẩm cà phê nhân xuất khẩu cao hơn cùng loại từ 5 đến 10% và ngườilao động tăng thêm thu nhập 300.000-600.000 đồng.

Được khuyến khích của ngành nông nghiệp, các đơnvị Công ty càphê Tháng Mười, Công ty càphê Phước An, Công ty càphêEa Pôk (Đắk Lắk), Công ty càphê Ea Sim, Công ty càphê Việt Thắng, Côngty càphê Đ’rao và Công ty càphê Ea Nin (Tổng Công ty càphê Việt Nam)đã thực hiện sản xuất càphê sạch bằng việc áp dụng quản lý dịch hạiIPM, tăng lượng phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh, hạn chế việc sử dụng hóachất bảo vệ thực vật trong quá trình chăm bón; đồng thời tăng sản lượngcà phê chế biến từ quả tươi, quản lý chặt chẽ việc thu hái và phơi sấysản phẩm.

Các công ty càphê đã đầu tư các thiết bị mới như xay xát quảkhô, đánh bóng hạt, tách màu, sàng lọc loại bỏ tạp chất và kiểm nghiệmchất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm xuất khẩu được nânglên, nâng cao hiệu quả kinh doanh./.

Nguyễn Tiên Tri (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục