Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng sản lượng thuỷ sản tháng Hai ước đạt 790.000 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 461.000 tấn, tăng 3,8%; sản lượng nuôi trồng ước đạt 329.000 tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2014.
Tại vùng biển miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên đến các vùng biển Nam Bộ như Kiên Giang, Cà Mau… ngư dân phấn khởi khi trúng đậm mùa tôm, cá biển. Thêm vào đó, một số loại hải sản được giá như cá cơm, cá nục, cá thu, cá ngừ, tôm, nhuyễn thể… giúp các tàu đánh bắt tăng thêm thu nhập.
Đặc biệt với nghề khai thác cá ngừ, tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định, hiện nay nghề này đã phát triển, trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu chính ở khu vực miền Trung và cả nước. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến liên hệ và đặt vấn đề liên kết để khai thác, chế biến cá ngừ xuất khẩu với quy mô lớn.
Theo báo cáo của các địa phương, hai tháng đầu năm sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước khoảng 2.320 tấn, trong đó Bình Định ước đạt 1.300 tấn, Phú Yên ước đạt 550 tấn, Khánh Hòa ước đạt 470 tấn.
Còn đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tháng Hai của cả nước ước đạt 143.000 tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước.
Theo báo cáo của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích và sản lượng cá tra của một số tỉnh đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái như: Vĩnh Long có diện tích nuôi cá tra 441ha (tăng 4%), sản lượng 13.984 tấn (tăng 2%), Cần Thơ có diện tích nuôi 498ha (tăng 3,7%), sản lượng 12.497 tấn (tăng 65,7%).
Bên cạnh đó, giá cá tra nguyên liệu tại Vĩnh Long trong tháng dao động từ 24.000-25.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất 22.000-23.000 đồng/kg, như vậy người nuôi có lãi từ 1.000-2.000 đồng/kg.
Trong tháng người dân tiến hành cải tạo ao đầm, theo dõi tình hình thời tiết và các thông tin về chất lượng môi trường nước chờ thời điểm thích hợp nhất để thả giống theo khung lịch thời vụ tôm mới./.