Theo tính toán của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2014, sản lượng hồ tiêu của cả nước sẽ đạt khoảng 120.000-125.000 tấn, tương đương vụ năm 2013.
Tỉnh Đồng Nai ước đạt khoảng 2.500 tấn, tăng 20%; tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt khoảng 3.500 tấn, ước tăng 30%; Bình Phước đạt 5.000 tấn, giảm 20%; Đắk Nông đạt 3.500 tấn, tăng 25%; Đắk Lắk đạt 800 tấn, tăng 5%; Gia Lai đạt 8.000 tấn, giảm 30% với so vụ 2013.
Đến nay, tỉnh Bình Phước đã thu hoạch được 3/4 diện tích, các tỉnh Tây Nguyên cũng thu hoạch 1/3 diện tích, phần lớn các hộ trồng tiêu có sản lượng ít thì thu tới đâu bán tới đó để thanh toán tiền thuê công và nợ vay ngân hàng.
Số hộ có khả năng tài chính thì bán cầm chừng theo yêu cầu tái sản xuất và sinh hoạt gia đình. Giá bán trung bình từ đầu vụ thu hoạch đến nay khá ổn định ở mức 120.000 đồng/kg tiêu đen (dung trọng 500 g/lít, độ ẩm 15, tạp chất 1%).
Theo VPA, tiến độ thu hoạch, tiêu thụ và giá mua bán trong nước diễn biến từ đầu vụ tới nay tương đương cùng kỳ năm 2013 và giá đang có xu hướng tăng.
Tuy nhiên, qua khảo sát tại các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, hầu hết các vườn tiêu đã khai thác 7-10 năm, đến nay đã già cỗi, năng suất giảm mạnh, dự báo năm tới sẽ giảm mạnh hơn.
Riêng tại tỉnh Gia Lai xuất hiện trên diện rộng bệnh tiêu chết nhanh, chết chậm, tiêu bị nhiễm tuyến trùng không phát triển kể cả tiêu mới trồng và dự đoán 2-3 năm tới có nguy cơ hàng trăm hécta tiêu có thể bị xóa sổ.
Trong khi đó, ở những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi, người trồng tiêu có kinh nghiệm, có tiềm năng đầu tư ở những nơi đó diện tích tiêu trồng mới tăng và cây tiêu khá tốt như Đắk Lắk, Đắk Nông.
Để thực hiện sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu an toàn theo hướng hữu cơ bền vững, nông dân trồng tiêu và chính quyền địa phương một số nơi đã liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu về địa phương mua tiêu trực tiếp của nông hộ, như Nedspeci gắn kết với Lộc Ninh-Bình Phước, Unispice gắn kết với Xuân Lộc-Đồng Nai./.