Sản lượng càphê Indonesia có thể giảm xuống mức thấp nhất

Sản lượng càphê của Indonesia trong niên vụ 2014/15 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây do điều kiện thời tiết không thuận lợi.
Sản lượng càphê Indonesia có thể giảm xuống mức thấp nhất ảnh 1Càphê của Indonesia có thể giảm. (Nguồn: 21food.com)

Theo kết quả khảo sát mới nhất do hãng Reuters, sản lượng càphê của Indonesia trong niên vụ 2014/15 (kết thúc vào cuối tháng 3/2015) có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Theo đó, sản lượng càphê Indonesia trong niên vụ 2014/15 sẽ chỉ đạt khoảng 8,9 triệu bao (1 bao = 60kg), so với mức 10 triệu bao của niên vụ 2013/14, trong đó tiêu thụ trong nước tăng mạnh, chiếm tới trên 50%, khiến xuất khẩu cũng sẽ giảm.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Tổ chức càphê Quốc tế (ICO) dự đoán sản lượng càphê của Indonesia niên vụ 2014/15 có thể giảm tới 20% xuống 7,29 triệu bao do mùa mưa kéo dài bất thường tới tận tháng Bảy và tình trạng khô hạn cũng như gió mạnh bởi hiện tượng thời tiết El Nino có khả năng quay trở lại trong nửa cuối năm nay, ảnh hưởng đến đợt ra hoa càphê.

Theo ICO, trong số các nước xuất khẩu càphê chính, Indonesia là nước tiêu thụ càphê lớn thứ hai, sau Brazil và trên thị trường càphê robusta Indonesia phải cạnh tranh với Việt Nam - nhà sản xuất càphê robusta hàng đầu thế giới song chỉ tiêu thụ trong nước khoảng 6% sản lượng của mình.

Cũng theo ICO, tiêu thụ càphê của Indonesia trong niên vụ 2014/15 dự kiến sẽ tăng từ 4 triệu bao trong niên vụ trước đó lên 4,2 triệu bao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục