Rét đậm, nguồn cung khan hiếm khiến giá rau xanh tăng 'chóng mặt'

Thời tiết rét đậm là nguyên nhân khiến giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục "tăng nhiệt" và mặt hàng này dự báo cũng trở nên khan hiếm trong những ngày tới.
Giá rau xanh tăng cao không chỉ khiến người tiêu dùng 'lao đao' mà các tiểu thương tại chợ cũng gặp khó. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
Giá rau xanh tăng cao không chỉ khiến người tiêu dùng 'lao đao' mà các tiểu thương tại chợ cũng gặp khó. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Thời tiết bất ngờ chuyển rét đậm khiến giá rau xanh "leo thang" tại các chợ truyền thống ở Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus trong sáng ngày 18/12, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố như chợ Hôm-Đức Viên, chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng), chợ Thành Công (quận Ba Đình)..., giá các loại rau xanh đang tăng cao ở mức "chóng mặt" so với thời điểm cách đây khoảng một tuần.

Cụ thể, nhiều loại rau đã tăng giá gấp đôi như cải ngọt, cải ngồng, cải chíp, cải thìa... tăng từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg; rau mồng tơi tăng từ 7.000-8.000 đồng/mớ lên 15.000 đồng/mớ; su hào từ 7.000 đồng/kg tăng lên 15.000 đồng/kg; rau muống từ 15.000 đồng/mớ tăng lên 30.000 đồng/mớ; súp lơ xanh và trắng tăng từ 20.000 đồng/kg lên mức 30.000-40.000 đồng/kg; các loại rau gia vị tăng từ 3.000 đồng/mớ lên khoảng 7.000 đồng/mớ...

Một số loại rau khác cũng tăng giá như rau cần tăng từ 7.000-8000 đồng/mớ lên 12.000 đồng/mớ; mướp tăng từ 15.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg; dưa chuột tăng từ 17.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; hành lá tăng từ 25.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg; 

[Dự báo rau xanh khan hiếm, giá cao từ nay tới Tết Nguyên đán 2023]

Tại một số "chợ mạng," giá các loại rau quê cũng tương đối đắt đỏ như su hào có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg; cải cúc, cải ngọt đồng giá 45.000 đồng/kg; đậu Hà Lan có giá 85.000 đồng/kg...

Giá rau xanh đắt đỏ khiến nhiều người tiêu dùng Thủ đô phải "bẻ lái" trong chi tiêu sinh hoạt. Chị Thu Yến, người dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ trong những ngày này, mâm cơm của gia đình chị phải giảm bớt "màu xanh" và tăng thịt cá do giá rau leo thang.

"Tuần vừa qua, một mớ rau muống có giá 30.000 đồng - bằng cả lạng thịt. Để cân bằng chi tiêu, tôi phải chuyển sang mua các loại củ quả như khoai tây, khoai sọ... để nấu canh, thay vì làm rau xào, rau luộc như trước," chị Yến tâm sự.

Rau xanh tăng giá không chỉ khiến người tiêu dùng "lao đao" mà cả các tiểu thương tại chợ cũng phải "nhăn mặt" - bởi nhiều người đã nghĩ rằng năm nay trời rét muộn sẽ tạo điều kiện để rau xanh phát triển tốt. Tuy nhiên, đợt rét đậm bất ngờ trong tháng cuối năm đã khiến các loại rau ăn lá, ăn củ... gần như ngừng sinh trưởng.

"Thời tiết mưa rét cộng với sương muối khiến các loại rau xanh tại nhiều nhà vườn bị hỏng nát và hư hại. Các chủ vựa thông báo trong những ngày tới, giá rau xanh còn có thể tiếp tục tăng do nhiều loại rau như rau muống, dưa leo, cà chua, ớt, đậu cô-ve... không có khả năng chịu được rét lâu," chị Quý, tiểu thương tại chợ Hôm-Đức Viên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục