Ra mắt chuỗi liên kết chăn nuôi an toàn đầu tiên ở Hà Nội

Công ty Green Food Hà Nội vừa ra mắt chuỗi liên kết chăn nuôi đầu tiên và khai trương hệ thống cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn.

Người dân Thủ đô sẽ có cơ hội được tiếp cận với các sản phẩm an toàn từ ngành chăn nuôi và được truy xuất nguồn gốc các sản phẩm tại hệ thống các cửa hàng của công ty Cộng đồng Green Food Hà Nội.

Đó là thông tin vừa được cho biết tại Hội nghị ra mắt chuỗi liên kết chăn nuôi đầu tiên của thành phố Hà Nội và khai trương hệ thống cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn được truy xuất nguồn gốc, do Trung tâm phát triển chăn nuôi, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với công ty Cộng đồng Green Food Hà Nội tổ chức sáng nay (25/4), tại Hà Nội.

Theo ông Tạ Văn Cường, Giám đốc Trung tâm phát triển chăn nuôi, sự kiện này đánh dấu một mốc lớn của ngành chăn nuôi Hà Nội nói riêng, là một bước tiên phong trong phong trào xây dựng mô hình chuỗi thực phẩm an toàn trong ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng.

“Công ty Cộng đồng Green Food Hà Nội được thành lập với mục tiêu liên kết thành chuỗi sản xuất thực phẩm từ sản xuất thức ăn đến chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Mô hình này sẽ tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, giảm bớt các khâu trung gian, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần bình ổn giá cả thị trường và đảm bảo an ninh thực phẩm Thủ đô với nguồn thực phẩm an toàn được truy xuất nguồn gốc,” ông Tạ Văn Cường nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Chiến-Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Green Food Hà Nội cho biết, trước khi thành lập công ty đã tiến hành hoàn thiện đầy đủ các thủ tục từ việc xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, ký các thỏa thuận về nguồn giống, kiểm định chất lượng mẫu vật nuôi và đăng ký trực tiếp với các chủ trang trại đạt tiêu chuẩn để tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng quan điểm ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tiếp cận theo chuỗi là hướng đi duy nhất cho ngành chăn nuôi nói riêng và cho ngành nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên, để mô hình này được thành công thì các đơn vị cần phải tăng cường công tác quản lý và có sự chung tay của toàn cộng đồng.

“Tới đây, Cục chăn nuôi phối hợp cùng các ngành để xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm của các chuỗi, tạo hành lang pháp lý cho các đơn vị áp dụng.

Mô hình phát triển theo chuỗi là hướng đi đúng đắn, các cơ quan ban ngành sẽ cố gắng tạo điều kiện để khuyến khích các đơn vị tiếp tục tham gia và nhân rộng thêm trong tương lai,” ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

Chuỗi cửa hàng bày bán thực phẩm an toàn được truy xuất nguồn gốc đầu tiên của công ty Cộng Đồng Green Food Hà Nội vừa ra mắt tại các điểm:
1. 102 Tô Hiệu, quận Hà Đông, Hà Nội.
2. 111 Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội
3. 105 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
4. Kiot số 6, tầng 1 nhà A Cổng chợ Bưởi, Dốc Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội
5. Kiot số 1, cổng chợ Phùng Khoang, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hiện, Công ty Cộng Đồng Green Food Hà Nội đã hình thành chuỗi liên kết có năng lực sản xuất với 1 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 150.000 tấn/năm; 80 trang trại chăn nuôi; 1 nhà máy giết mổ lợn và chế biến thực phẩm công suất 600 con/ngày; 1 nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm công suất 20.000 con/ngày.

Đến cuối năm 2014, hệ thống sẽ có 20 cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hệ thống này sẽ được nhân rộng ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố trên cả nước.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục