Quan hệ Trung Quốc-Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ "đã đi đến một bước ngoặt quan trọng", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ hợp tác với Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ Steve Daines và một số doanh nhân Mỹ bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 ở Bắc Kinh ngày 23/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ Steve Daines và một số doanh nhân Mỹ bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 ở Bắc Kinh ngày 23/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc và Mỹ cần lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu và hợp tác cùng có lợi thay vì cạnh tranh trong một "trò chơi có tổng bằng không."

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã kêu gọi như vậy trong cuộc tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ Steve Daines và một số doanh nhân Mỹ bên lề Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2025 ngày 23/3.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Cường khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ "đã đi đến một bước ngoặt quan trọng", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ song phương.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và thương mại trong quan hệ Trung - Mỹ. Ông kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề như mất cân bằng thương mại.

Cuối cùng, Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc luôn hoan nghênh các công ty Mỹ, cũng như các công ty từ khắp nơi trên thế giới, chia sẻ các cơ hội phát triển tại Trung Quốc.

Ông khẳng định cam kết của Bắc Kinh giải quyết các mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài và tiếp tục thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh.

Về phần mình, phái đoàn Mỹ cho biết các công ty Mỹ sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, tăng cường đối thoại và hợp tác để đạt được lợi ích chung và kết quả đôi bên cùng có lợi, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.

Ông Steve Daines là nghị sỹ Mỹ đầu tiên đến thăm Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 vừa qua. Tham dự cùng ông trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường có các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn Mỹ, bao gồm Tổng Giám đốc điều hành FedEx Corp. Raj Subramaniam, Phó Chủ tịch cấp cao của Boeing Brendan Nelson, Tổng Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon và Tổng Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu đi trong thời gian gần đây, khi Tổng thống Trump áp đặt các mức thuế toàn diện, đe dọa triển vọng thương mại của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tham dự Lễ diễu hành quốc tế tại Macau

Việt Nam tham dự Lễ diễu hành quốc tế tại Macau

Ngày 23/3, Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) tổ chức Lễ diễu hành đường phố nhân kỷ niệm 26 năm trở về Trung Quốc, thu hút 1.800 người đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia; trong đó có người Việt.