Phú Yên: Tôm hùm và cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, số lượng tôm hùm thịt bị chết khoảng 1,7 tấn; cá các loại chết hơn 44,7 tấn; ước thiệt hại hơn 7,3 tỷ đồng.
Thương lái phân loại tôm hùm chết ở Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Từ kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu nước tại vùng nuôi tôm hùm và cá tại xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) nhận định nguyên nhân khiến tôm, cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước.

Đáng chú ý, nhiều chỉ số môi trường tại vùng nuôi trồng thủy sản này đã vượt ngưỡng cho phép.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy: có 4/14 thông số môi trường nước tầng mặt và 6/14 thông số nước tầng đáy nằm ngoài giới hạn cho phép. Cụ thể, oxy hòa tan (DO) tầng mặt là 3,98mg/l, tầng đáy là 3,06mg/l, thấp hơn giới hạn cho phép (≥5 mg/l).

Hàm lượng NH4+-N vượt giới hạn cho phép ở cả 2 mẫu phân tích, trong đó hàm lượng NH4+-N ở mẫu thu tầng mặt là 0,33mg/l, tầng đáy 0,37mg/l, cao hơn so với giới hạn cho phép (≤ 0,1 mg/l).

Nhu cầu oxy hóa học (COD) vượt giới hạn cho phép, trong đó hàm lượng COD ở mẫu thu tầng mặt là 8,3mg/l, tầng đáy 4,7mg/l, cao hơn so với giới hạn cho phép (<4 mg/l).

Mật độ Vibrio ở tầng mặt và tầng đáy cũng như mật độ coliform tổng số đối với mẫu thu ở tầng đáy vượt giới hạn cho phép.

Kết quả đánh giá chất lượng môi trường nước theo chỉ số AWQI (chỉ số chất lượng nước trong nuôi trồng thuỷ sản) cho thấy tại vùng khảo sát, chất lượng nước tầng mặt ở mức kém (AWQI = 40) và tầng đáy ở mức rất kém (AWQI= 20). Chất lượng nước này chưa phù hợp cho nuôi trồng thủy sản lồng bè tại khu vực khảo sát.

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III khuyến cáo người nuôi chuyển lồng bè nuôi đến nơi có độ sâu mực nước tối thiểu khi triều thấp lớn hơn 4m (nếu có thể). Đồng thời sử dụng viên oxy, máy sục khẩn cấp để tăng oxy hòa tan.

Đối với cá, tôm bị chết phải thu gom đưa vào bờ tiêu hủy theo quy định, tuyệt đối không để cá chết trên đầm, ven bờ làm gia tăng ô nhiễm nước và nguy cơ dịch bệnh.

Người nuôi nhanh chóng thu hoạch cá, tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm nhằm giảm thiệt hại, cũng như đưa các lồng, lưới lồng không còn cá, tôm hùm lên mặt nước nhằm tạo sự thông thoáng ở khu vực nuôi.

Khi thời tiết tiếp tục có nắng nóng gay gắt phải che mát bằng lưới lan ở những lồng bè còn cá, tôm nuôi và các lồng nuôi ở khu vực kế cận; bổ sung vitamin và men vi sinh vào thức ăn để tăng sức đề kháng và giúp cá, tôm hùm tiêu hoá tốt.

Ngoài ra, người nuôi cần thường xuyên cập nhật diễn biến màu nước, thời tiết và lặn theo dõi cá, tôm nuôi để có hướng xử lý kịp thời, đặc biệt là lúc nước ròng (triều thấp).

Trên địa bàn xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu) có 1.088 hộ nuôi trồng thủy sản chủ yếu là tôm hùm, cá mú, cá chim, cá bớp với 13.451 lồng nuôi. Từ ngày 22-24/6, tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá chết.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân xã Xuân Cảnh, số lượng tôm hùm thịt bị chết khoảng 1,7 tấn; tôm hùm (từ 1 đến 2 tháng tuổi) chết hơn 6.000 con; cá các loại chết hơn 44,7 tấn. Toàn xã Xuân Cảnh có 88 hộ nuôi có tôm hùm, cá chết; ước thiệt hại hơn 7,3 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục