Pẻng Khua (bánh cười) được làm từ xôi nấu bằng gạo nếp cái (tiếng địa phương là khẩu nua moong). (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Pẻng Khua (bánh cười) được làm từ xôi nấu bằng gạo nếp cái (tiếng địa phương là khẩu nua moong). (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Xôi chín cho ra cối giã nhuyễn dẻo như bánh dày, rồi đổ khoai môn và một ít rượu trắng vào giã cùng đến khi thật nhuyễn và đều. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Xôi chín cho ra cối giã nhuyễn dẻo như bánh dày, rồi đổ khoai môn và một ít rượu trắng vào giã cùng đến khi thật nhuyễn và đều. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Từ những bàn tay khéo léo của các bà, các chị, Pẻng Khua (bánh cười) được cán ra mỏng có phủ lớp bột sắn mịn. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Từ những bàn tay khéo léo của các bà, các chị, Pẻng Khua (bánh cười) được cán ra mỏng có phủ lớp bột sắn mịn. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Bánh cắt xong được sàng cho sạch bột rồi đem phơi ở chỗ râm mát cho tới khi bánh khô dần. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Bánh cắt xong được sàng cho sạch bột rồi đem phơi ở chỗ râm mát cho tới khi bánh khô dần. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Khi ăn, chỉ cần chao bánh để bánh nở phồng to và trắng mịn. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Khi ăn, chỉ cần chao bánh để bánh nở phồng to và trắng mịn. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Pẻng Khua trở thành món quà giúp cho mỗi người dân xa quê luôn nhớ về quê hương, nguồn cội. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
Pẻng Khua trở thành món quà giúp cho mỗi người dân xa quê luôn nhớ về quê hương, nguồn cội. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)
0
1
2
3
4
5

[Photo] Pẻng Khua - quà quê ngày Tết của người Nùng Cao Bằng

Mỗi dịp Tết đến, người Nùng ở Cao Bằng lại tất bật với món Pẻng Khua (bánh cười), một món quà quê dân dã được làm từ xôi nếp cái, khoai môn và một chút rượu trắng với nhiều công đoạn cầu kỳ.