[Photo] Pa Pỉnh Tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý
Người Thái ở vùng Tây Bắc bảo, Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. Món ăn đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi.
Xuân Mai
Pa Pỉnh Tộp là đặc sản của đồng bào người Thái ở vùng Tây Bắc. ‘Pa’ theo tiếng Thái có nghĩa là ‘cá suối,’ Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: Cá suối (chép, trôi, trắm…) 1 con, hành củ 2 củ, hành lá 2 nhánh, rau húng 1 mớ, sả 2 củ, ớt 1 quả, gừng 1 củ, bột giềng, thính gạo, mầm măng cây sa nhân (có gia vị này thì món cá nướng Tây Bắc sẽ cay và thơm hơn); gia vị gồm hạt mắc khén, muối, mì chính, bột canh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Món ăn được gọi 'cá gập nướng' vì dựa vào hình dáng của con cá khi đem nướng. Cá mổ sạch rồi tẩm ướp xong sẽ được gập đôi để nướng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Các nướng trực tiếp trên than hoa từ gỗ rừng nên thành phẩm có hương thơm khác biệt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Chị Hà Thị Chiên, ở Bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết món ăn truyền thống này phải hội tụ đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi và thường được làm để thết đãi khách quý. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)
Những cô gái Thái ở vùng Tây Bắc bảo, Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Cá nướng xong thành phẩm phải khô, thơm, đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các loại gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Đúng với tên gọi lễ hội văn hóa, những món ngon được giới thiệu tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đều là món ăn lâu đời và đang trở thành thương hiệu cho ẩm thực Thủ đô.
Đến với Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và ruộng bậc thang Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo.
Tương tự như bánh chưng, bánh giầy của đồng bào Kinh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, bánh Khẩu Xén là món bánh không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết của người Thái trắng.
Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính: “Chiêng Xam” (Tết Thanh minh), “Xíp Xí” và quan trọng nhất là Tết Nguyên đán “Bươn Chiêng.”
Gắn với truyền thuyết người con gái Thái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ bằng dải yếm, ngày nay thác Dải Yếm (ở xã Mường La, huyện Mộc Châu) trở thành điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách.