[Photo] Nghề chế biến nước mắm truyền thống ở xã ven biển Diễn Châu
Nghề chế biến nước mắm theo phương thức thủ công truyền thống đã phát triển ở xã miền biển Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hơn 70 năm qua.
Xuân Tiến
Hỗn hợp cá, muối biển được trộn đều trước khi chườm, ướp và ủ nắng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Cho hỗn hợp cá, muối biển đã trộn đều vào am chứa trước khi gài, nén chặt và ủ nắng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Cho hỗn hợp cá, muối biển đã trộn đều vào những am chứa có dung tích từ 1,5 tấn đến 2 tấn cá để chườm, ướp và ủ nắng. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Những am chứa có dung tích, kích thước khác nhau được dùng để chườm, ướp, ủ cá tạo ra nước mắm ngon chế biến theo phương thức thủ công truyền thống. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Đóng chai nước mắm. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Nước mắm được chế biến theo phương thức thủ công truyền thống trên địa bàn xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)
Hiện nay, nước mắm Phú Quốc tiêu thụ chậm trên thị trường, không ổn định, chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các loại nước mắm truyền thống ở những vùng miền khác.
Nước mắm Nam Ô ngon chuẩn vị là loại mắm có vị mặn đậm đà, xen lẫn vị ngọt của cá tươi, mùi thơm rất đặc trưng và có màu vàng nâu cánh gián, để lâu vẫn trong vắt chứ không bị xỉn màu.
Hiện nay, nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế cho thành phố Phú Quốc, góp phần quảng bá “Du lịch đảo ngọc Phú Quốc.”