[Photo] Nếp Tú Lệ - Đặc sản thơm ngon nổi tiếng của vùng núi Yên Bái
Nếp Tú Lệ là một trong những loại nếp ngon nhất ở Việt Nam, khi đồ xôi thì các hạt rất dẻo thơm, ngon ngọt nhưng không dính nhau, khi chế biến thành cốm có màu xanh rất đẹp và đặc biệt thơm ngon.
Lúa gặt về phải chế biến ngay trong ngày, đầu tiên lúa phải được được tuốt rồi loại bỏ hạt lép. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)
Sau khi được tuốt, loại bỏ hạt lép, lúa được đem rang trong chảo lớn. Lửa phải được duy trì đều trong khoảng 30 phút đến khi nứt hạt và dậy mùi thơm. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)
Để giã cốm nếp Tú Lệ cũng cần phải có kỹ thuật. Chân của người giã cốm phải thật đều, nhịp nhàng để lực chày giã không được mạnh quá và cũng không được nhẹ quá. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)
Nếu như thấy có trấu thì lại xúc ra sảy vỏ sau đó bỏ vào và tiếp tục giã. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)
Để làm ra những mẻ cốm thơm ngon, ngay từ sáng sớm tinh mơ, những cô gái Thái ở Tú Lệ ra đồng hái những bông lúa nếp non gần hết nước trắng sữa mang về nhà. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)