Bánh chưng gù là một loại bánh truyền thống mang đậm nét bản sắc từ rất lâu đời của dân tộc Tày ở thôn Bản Tùy, tỉnh Hà Giang, là món ẩm thực không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết cổ truyền. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Những chiếc lá dong được rửa sạch trước khi đem đi gói bánh. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Những chiếc lá dong sau khi được rửa sạch, lau khô sẽ được tước bỏ phần gân. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Bình quân mỗi hộ gia đình làm nghề gói bánh chưng gù một năm bán ra thị trường với số lượng khoảng 30.000 đến 50.000 chiếc/năm. Đặc biệt, vào những đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, số lượng bánh chưng được sản xuất, đưa ra thị trường nhiều gấp 4-5 lần bình thường. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Những chiếc bánh thành phẩm được đóng gói, xuất ra thị trường. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Những chiếc bánh chưng được định lượng cẩn thận. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Các công đoạn gói bánh chưng. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Thị trường tiêu thụ sản phẩm bánh chưng thôn Bản Tùy hiện nay khá ốn định chủ yếu là khách trong nước (ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam), ngoài ra còn bán cho khách hàng nước ngoài như Hàn Quốc, Australia, Hong Kong. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Sau khi gói, những phần lá thừa sẽ được cắt tỉa gọn gàng. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Công việc gói bánh chủ yếu do những người phụ nữ đảm nhiệm. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)