Đầu tháng Chín, nghề làm nước mắm làng Nam Ô (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) chính thức được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Đối với những người con Đà Nẵng, Nam Ô không chỉ là một làng nghề truyền thống lâu đời, đây còn là nơi lưu giữ các nét văn hóa đặc trưng, ký ức về đất và người xa xưa của thành phố biển./.
Miếu Âm Linh (còn gọi là Dinh Cô Hồn) tại làng Nam Ô là dấu tích của cuộc chống trả oanh liệt trước quân xâm lược xưa kia, nay được dân làng tổ chức lễ cầu an mỗi dịp năm mới. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Rạng Nam Ô (mũi Hạc) tương truyền là nơi Huyền Trân công chúa dừng chân trước khi lên thuyền hồi hương, xưa nay vẫn được dân làng gìn giữ như một khu rừng thiêng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Sau khi ủ 12 tháng, mắm đã chín ngấu được lọc qua một phễu tre lót 2 lớp vải, quá trình này giúp nước mắm có màu trong và đẹp. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Cơ sở nước mắm Hương Làng Cổ của anh Bùi Thanh Phú với các vật dụng, cách làm đặc trưng truyền thống. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Sản phẩm nước mắm Nam Ô được đóng thùng vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)