Thầy cúng thay mặt gia chủ làm lễ và mời ma nhà là ông bà, tổ tiên cùng những người đã khuất của gia đình mình về ăn Tết. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Em Bàn Thị Sáng ở xã Khai Trung, huyện Lục Yên, sửa soạn bộ trang phục truyền thống mới và đẹp nhất để đón Tết. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các thành viên trong gia đình giúp nhau chuẩn bị trang phục truyền thống trước khi đi chúc Tết. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Trong ngày mùng Một Tết, người Dao đỏ thường dành thời gian để đi thăm hỏi, chúc Tết mọi gia đình trong họ tộc và những nhà thân cận. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Người Dao đỏ bắt đầu ăn Tết từ ngày 25 tháng Chạp, anh em trong họ thay phiên nhau ăn Tết mỗi nhà một ngày khác nhau. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Nét đặc sắc của chiếc bánh chưng gù là biểu tượng cho sự chịu khó, cần cù của người phụ nữ Dao đỏ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Từ sáng sớm, phụ nữ trong nhà đã dậy đồ xôi. Xôi chín, họ mang đổ vào cối để giã bánh dày. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Đối với người Dao đỏ, chuyện bếp núc và việc gói bánh chuẩn bị mâm cỗ là của phụ nữ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Người Dao đỏ tự làm tiền vàng để cúng tổ tiên. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)