Vào những ngày này, về thôn Định Quán, bạn sẽ thấy nhiều người làm khuôn bánh, tiếng đục vang khắp nơi. Bác Trần Văn Bản là một trong những người có thâm niên làm khuôn bánh trong thôn.(Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Đầu tiên, người thợ phải tạo hình khuôn lên tấm gỗ. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Sau đó, họ sẽ dùng cưa vanh cắt theo hình dáng khuôn bánh. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Phần cán cầm được tiện tròn để người thợ làm bánh cầm chắc tay. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Tạo hình cho khuôn bánh theo mẫu của người đặt. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Với mỗi loại khuôn, mỗi hình mẫu thì lại sử dụng các dụng cụ đục đẽo khác nhau sao cho phù hợp. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Theo những nghệ nhân trong làng, để làm được một khuôn bánh cần phải trải qua nhiều công đoạn. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh thường là gỗ xà cừ hoặc gỗ thị, dễ đục và bền, ít bị mối mọt và giá thành hợp lý. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh truyền thống tuy lợi nhuận và số lượng bán không nhiều bằng khuôn nhựa nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh với tạo hình truyền thống. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh với tạo hình truyền thống. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh cách điệu với hình Doraemon, Trư Bát Giới. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh loại nhỏ có giá dao động từ 100.000 tới 300.000 đồng mỗi chiếc. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
(Vietnam+)