[Photo] Cay nồng vị mứt gừng xứ Huế trong dịp Tết Nguyên đán
Những ngày này, gian bếp của gần 20 hộ dân tại phường Kim Long, thành phố Huế luôn đỏ lửa, tất bật sản xuất những mẻ gừng thơm ngon phục vụ người tiêu dùng vui Xuân, đón Tết.
Đãi khô mứt gừng để miếng gừng duỗi thẳng, không dính vào nhau. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Rim gừng dưới lửa củi cháy nhỏ và phải được đảo đều tay để tránh cháy khét, gừng vón cục. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Đãi khô mứt gừng để miếng gừng duỗi thẳng, không dính vào nhau. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Công đoạn thái mỏng gừng được làm thủ công từ bao đời nay ở làng nghề truyền thống mứt gừng Kim Long. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Công đoạn rim gừng giúp nước đường thấm đều từng miếng gừng, tạo nên vị ngọt thanh, cay nồng đặc trưng của mứt gừng xứ Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Mứt gừng Kim Long được đóng gói cẩn thận trước khi được đem đi tiêu thụ tại khắp vùng miền. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Từ trung tuần tháng 11 Âm lịch, mọi ngả đường trong làng người ra vào tấp nập, nườm nượp ôtô, xe thồ chở những bao mứt gừng cung ứng cho thị Tết Nguyên đán 2018.
Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một chu kỳ vận hành của đất trời.
Đến làng nghề truyền thống mứt gừng Mỹ Chánh vào những ngày này, mùi mứt gừng thơm cay, nồng ấm mọi ngả đường trong làng làm tan biến cảm giác buốt lạnh của mùa Đông.
Vào những ngày cận Tết cổ truyền của dân tộc, làng mứt gừng truyền thống Mỹ Chánh ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, lại trở nên bận rộn và nhộn nhịp hơn so với ngày thường.