[Photo] Bún chả nướng than hoa Hà Nội: Thơm lừng góc bếp cuối tuần
Bún chả Hà Nội là món ăn từng được nhiều nguyên thủ quốc gia thế giới chọn thưởng thức khi đến Việt Nam. Đặc biệt, chả nướng bằng vỉ than hoa sẽ có màu vàng rộm, hơi xém và hương thơm vô cùng hấp dẫn.
Mai Mai
Nguyên liệu: 500gr thịt ba chỉ hoặc phần thịt cổ, thịt nách mềm lẫn mỡ khi nướng lên có hương vị rất thơm ngon, 500gr thịt vai xay; 5 củ sả, hành khô, tỏi, ớt, chanh, đu đủ hoặc su hào, cà rốt, xương sông hoặc lá lốt, các loại rau sống ăn kèm; bột canh, mỳ chính, đường, nước mắm, mật ong, dầu hào, xì dầu, dầu mè, tiêu, dấm... (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Thịt dùng làm chả nướng ngon nhất là phần thịt sát nách trước của heo, hoặc phần cổ má. Miếng thịt dăm lẫn cả nạc cả mỡ như thế này khi nướng có hương vị thơm ngon đặc trưng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Gia vị ướp thịt: sả, tỏi, hành khô giã nhỏ trộn với bột canh, mắm, mì chính, tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, xì dầu, mật ong tạo hỗn hợp sền sệt. Trộn đều hỗn hợp với thịt, ướp tối thiểu 2 tiếng hoặc qua đêm càng ngấm càng ngon (nếu thích thịt có màu nâu hơn có thể cho thêm chút nước hàng). Lưu ý trước khi nướng trộn thêm thìa cốt nước chanh giúp thịt mềm hơn. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Thịt sau khi ướp xếp lên vỉ hoặc kẹp que tre nướng trên than hoa. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Phần thịt băm dùng để cuốn xương sông hoặc lá lốt. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Dưa góp: Cà rốt, su hào hoặc đu đủ xanh thái mỏng ngâm nước muối pha loãng để khoảng 30 phút rồi xả sạch. Trộn xu hào, cà rốt với chút muối, dấm, ớt, đường, tỏi băm, nêm nếm chua cay, mặn ngọt là được. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Ngày nay, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để nướng thịt bằng than hoa, có thể thay bằng nồi chiên không dầu. Pha nước chấm: tỷ lệ 5:1:1:1 (nước lọc:mắm:đường:giấm/chanh). Đầu tiên khuấy tan đường với nước rồi cho mắm, giấm/chanh hòa đều. Cuối cùng thả tỏi, ớt bằm nhỏ vào. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Bún chả nướng than hoa Hà Nội thực sự là món ăn hấp dẫn mọi khẩu vị, phù hợp cho những cuối tuần mát mẻ. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam)
Đây là món ăn ngon, hấp dẫn và khá dễ thực hiện của người miền Bắc. Đặc biệt, phở gà già vừa đậm thịt ngọt xương vừa thơm mùi thảo mộc thực sự là thực đơn các bà nội trợ nên thử trong những ngày này.
Món bún ngan thơm vị măng khô, nấm hương, ngọt vị thịt sẽ giúp bạn có bữa cuối tuần ngon lành. Đặc biệt, bát tiết canh tự chế sẽ khiến anh xã tấm tắc, trẻ con thì thích thú gặm chiếc đùi béo mầm.
Nước ép giúp thanh lọc cơ thể, giàu vitamin, một số loại rau củ có dược tính cao còn hỗ trợ tăng sức đề kháng. Đặc biệt, nước ép chumg ngây với một số loại củ quả còn có tác dụng chữa bệnh.
Thực dưỡng là chế độ ăn kiêng dưỡng sinh. Đặc biệt, loại muối vừng làm từ các loại hạt như bí, macca, hướng dương, vừng, hạnh nhân... rất giàu canxi, chất béo không bão hòa, đạm, sắt, magiê...
Bún riêu cua đồng là món ăn đặc sản từ miền Bắc, được chế biến khá cầu kỳ. Món ăn có hương vị thơm ngon, chua thanh của giấm bỗng với cà chua, đậm đà của mắm tôm... ăn kèm rau sống tạo nên vị hài hòa.
Một cốc nước ép không chỉ chứa vô cùng nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà còn giống như một vị thuốc, hỗ trợ chữa và ngăn ngừa nhiều bệnh. Ép bằng máy ép chậm giúp giữ được hầu hết vitamin.
Với thời tiết miền Bắc hay nồm ẩm, nếu bảo quản không tốt hành, tỏi dễ hỏng. Đặc biệt, với những bà nội trợ bận rộn thì việc làm lọ hành, tỏi 1 lần ăn cả tháng vẫn tươi ngon rất tiết kiệm thời gian.