Phong phú các nông sản phục vụ Tết Nguyên đán

Các loại rau màu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như rau xanh, dưa hấu, dưa leo, mướp đắng, củ đậu… được nông dân chọn trồng nhiều nhất.
Nông dân các địa phương đang tích cực sản xuất, đưa ra thị trường nhiều loại nông sản, rau màu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong Tết Nguyên đán Canh Dần.

Tại Trà Vinh, nông dân trong tỉnh đã xuống giống hơn 5.500ha rau màu các loại để cung cấp cho thị trường Tết, tập trung chủ yếu ở các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, Tiểu Cần và Cầu Kè.

Các loại rau màu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như rau xanh, dưa hấu, dưa leo, mướp đắng, củ đậu… được nông dân chọn trồng nhiều nhất; riêng diện tích dưa hấu chiếm khoảng 2.500ha, có khả năng cung cấp khoảng 60.000-70.000 tấn trái.

Nông dân các địa phương vùng ngọt hóa trong tỉnh Cà Mau gồm huyện Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời và một phần thành phố Cà Mau đã xuống giống hơn 5.000ha hoa màu gồm cải xà lách, cải xanh, bắp cải, củ cải trắng, hành, hẹ, rau thơm, dưa leo, bầu, bí, dưa hấu, ớt, cà chua...

Nông dân ở 2 vùng trồng rau lớn của tỉnh là U Minh và Trần Văn Thời cho biết, lượng rau tiêu thụ vào dịp Tết tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, giá cả cũng cao hơn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho kinh tế gia đình.

Tại xã Khánh Lâm, U Minh, các hộ nông dân trồng dưa hấu dự kiến sẽ cho thu hoạch vào khoảng 23-28/12 Âm lịch để đưa ra bán Tết, với giá thị trường như hiện nay sẽ lãi khoảng 50 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất.

Tại huyện Thới Bình, nông dân xuống giống hơn 300ha hoa màu các loại. Một số loại xuống giống sớm đã cho thu hoạch đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân như 1 công (0,1ha) hành lá lãi hơn 7 triệu đồng; rau thơm, cải bắp từ 6-8 triệu đồng/công.

Nông dân ở các vùng sinh thái mặn nam Cà Mau cũng tận dụng bờ bao vuông nuôi tôm, đất vườn, bờ liếp đưa rau màu vào trồng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và tăng thêm thu nhập cho gia đình trong dịp Tết.

Tại Tiền Giang, nông dân trong tỉnh đã trồng được gần 4.500ha rau màu thực phẩm phục vụ Tết Canh Dần 2010 (tăng 500ha so với năm trước); trong đó có gần 800ha dưa hấu, còn lại là rau cải, hành, hẹ, dưa leo, khổ qua... Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 300 ha rau màu được trồng theo hướng an toàn sinh học, trong đó tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông và thị xã Gò Công./.

Hoàng-Hải-Trí (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục