​Phát hiện rượu trái cây 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Theo trưởng nhóm khảo cổ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, trong số 8 ấm đồng được khai quật vào năm 2020 tại khu lăng mộ Beibai'e có 2 chiếc ấm được bịt kín có chứa một chất lỏng trong suốt.
Một hiện vật trong mộ cổ Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: China News Service)

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy hai ấm rượu trái cây khoảng 3.000 năm tuổi tại một khu lăng mộ cổ ở thành phố Vận Thành thuộc tỉnh Sơn Tây, miền Bắc nước này.

Theo trưởng nhóm khảo cổ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, trong số 8 ấm đồng được khai quật vào năm 2020 tại khu lăng mộ Beibai'e có 2 chiếc ấm được bịt kín có chứa một chất lỏng trong suốt.

Sau khi phân tích mẫu chất lỏng và mẫu đất ở đáy một số ấm khác, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các axit hữu cơ - thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang.

[Chai rượu nho từ thời thế chiến thứ 2 được bán với giá kỷ lục]

Chất lỏng sau đó được xác nhận là rượu lên men từ trái cây được làm từ thời nhà Chu (năm 1046-256 trước Công nguyên).

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy rượu trái cây từ thời Tiền Tần (trước năm 221 trước Công nguyên).

Dự án khai quật khu lăng mộ Beibai'e, rộng khoảng 1.200m2, được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái.

Hơn 500 hiện vật bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng, ngọc bích, đá, sơn mài và vàng, từ thời nhà Chu đã được phát lộ./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục