Phát hiện bằng chứng về sự kiến tạo khoáng vật ngay dưới bề mặt sao Hỏa

Theo các nhà khoa học, khoáng chất sulfat tồn tại với các lượng nước khác nhau ở hầu hết các vùng trên sao Hỏa và cho phép chúng ta hiểu cách nước di chuyển quanh hành tinh.

Bề mặt Sao Hỏa, (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bề mặt Sao Hỏa, (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu mới do Đại học Công nghệ Queensland (QUT) dẫn đầu vừa phân tích dữ liệu từ tàu thám hiểm Perseverance của NASA và phát hiện bằng chứng thuyết phục về nhiều sự kiến tạo khoáng vật ngay dưới bề mặt sao Hỏa - phát hiện đưa các nhà khoa học tiến gần hơn tới việc trả lời câu hỏi lớn: Liệu sự sống có từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ?

Nhóm nghiên cứu do Tiến sỹ Michael Jones từ Cơ sở Nghiên cứu Phân tích Trung tâm và Trường Hóa học và Vật lý dẫn đầu đã áp dụng một phương pháp phân tích mới gọi là Lập bản đồ Nhiễu xạ tia X phản xạ (XBDM) cho thiết bị PIXL trên tàu Perseverance.

Phương pháp này cho phép xác định hướng của cấu trúc tinh thể, cung cấp "dấu vân tay" về cách thức và thời điểm chúng hình thành, cũng như môi trường trên sao Hỏa khi đó như thế nào.

Tiến sỹ Jones giải thích: "Khoáng chất sulfat tồn tại với các lượng nước khác nhau ở hầu hết các vùng trên sao Hỏa và cho phép chúng ta hiểu cách nước di chuyển quanh hành tinh, điều này là chìa khóa để hiểu về khả năng cư trú trong quá khứ của hành tinh này."

Hai thế hệ khoáng chất canxi-sulfat riêng biệt đã được phát hiện tại các khu vực Hogwallow Flats và Yori Pass thuộc Shenandoah, một phần của quạt trầm tích trong miệng núi lửa Jezero. Trong đó, một thế hệ hình thành ngay dưới bề mặt và thế hệ kia hình thành sâu hơn dưới lòng đất, ít nhất 80 mét.

Tiến sỹ Jones nhận định: "Khám phá này làm nổi bật sự đa dạng của môi trường đã tồn tại trong lịch sử của Shenandoah - cho thấy nhiều khả năng về việc sự sống có thể đã tồn tại trên sao Hỏa."

Kể từ khi hạ cánh xuống miệng núi lửa Jezero vào tháng 2/2021, tàu thám hiểm Perseverance đã khám phá nhiều loại đá sao Hỏa khác nhau, từ dòng dung nham cổ đại đến các lớp trầm tích còn sót lại từ một hồ nước và châu thổ sông đã biến mất từ lâu.

Một trong những mục tiêu chính của sứ mệnh là nghiên cứu môi trường có thể đã hỗ trợ sự sống vi sinh - và thu thập mẫu vật có thể một ngày nào đó được đưa trở lại Trái Đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

(Nguồn: Reuters)

Trao giải Nobel năm 2025 tại Thụy Điển

Ngày 10/12, lễ trao Giải Nobel năm 2025 trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Sinh lý học hoặc Y học, Văn học đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.