Tổng vụ trưởng Ngoại thương Bộ Ngoại giao Indonesia Zulfikar cho biết phần lớn càphê xuất khẩu của nước này là sang Mỹ, một thị trường có tỷ lệ tiêu thụ càphê cao.
Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Càphê tại Jakarta hôm 11/7, ông Zulfikar nói rằng điểm đến của khoảng 85-90% lượng càphê xuất khẩu hàng năm của Indonesia là Mỹ.
Mặc dù không thuộc những nước tiêu thụ càphê lớn nhất thế giới, song Mỹ là một trong những thị trường càphê tiềm năng nhất, bởi chỉ cần 200 triệu trong tổng dân số 320 triệu người của Mỹ mỗi ngày uống hai tách càphê thì lượng càphê tiêu thụ của nước này đã rất đáng kể.
Ông Zulfikar nhấn mạnh rằng xúc tiến thương mại ở nước ngoài là một trong những nhiệm vụ ngoại giao kinh tế của ngành ngoại giao, song ngành càphê Indonesia cần tăng cường đầu tư để năng cao năng suất, bởi năng suất và sản lượng càphê của đất nước “Vạn Đảo” còn thấp so với một số nước sản xuất và xuất khẩu cà phê khác trên thế giới, nhất là Việt Nam.
Ông Zulfikar nêu rõ rằng mặc dù Indonesia có điều kiện diện tích và thổ nhưỡng thuận lợi cho cây càphê, song mới chỉ đạt năng suất trung bình khoảng 1 tấn/ha, thấp hơn rất nhiều so với Việt Nam với 4 tấn/ha.
Theo thống kê, với chính sách khuyến khích của chính phủ, diện tích trổng càphê của Indonesia, chủ yếu tập trung ở các khu vực Aceh, Bắc Sumatra, Lampung, Tây Java, Trung Java, Bali, Đông Nusa Tenggara, Nam Sulawesi và Papua, hiện đã được mở rộng lên 1,3 triệu ha./.
Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Càphê tại Jakarta hôm 11/7, ông Zulfikar nói rằng điểm đến của khoảng 85-90% lượng càphê xuất khẩu hàng năm của Indonesia là Mỹ.
Mặc dù không thuộc những nước tiêu thụ càphê lớn nhất thế giới, song Mỹ là một trong những thị trường càphê tiềm năng nhất, bởi chỉ cần 200 triệu trong tổng dân số 320 triệu người của Mỹ mỗi ngày uống hai tách càphê thì lượng càphê tiêu thụ của nước này đã rất đáng kể.
Ông Zulfikar nhấn mạnh rằng xúc tiến thương mại ở nước ngoài là một trong những nhiệm vụ ngoại giao kinh tế của ngành ngoại giao, song ngành càphê Indonesia cần tăng cường đầu tư để năng cao năng suất, bởi năng suất và sản lượng càphê của đất nước “Vạn Đảo” còn thấp so với một số nước sản xuất và xuất khẩu cà phê khác trên thế giới, nhất là Việt Nam.
Ông Zulfikar nêu rõ rằng mặc dù Indonesia có điều kiện diện tích và thổ nhưỡng thuận lợi cho cây càphê, song mới chỉ đạt năng suất trung bình khoảng 1 tấn/ha, thấp hơn rất nhiều so với Việt Nam với 4 tấn/ha.
Theo thống kê, với chính sách khuyến khích của chính phủ, diện tích trổng càphê của Indonesia, chủ yếu tập trung ở các khu vực Aceh, Bắc Sumatra, Lampung, Tây Java, Trung Java, Bali, Đông Nusa Tenggara, Nam Sulawesi và Papua, hiện đã được mở rộng lên 1,3 triệu ha./.
Việt Tú /Jakarta (Vietnam+)