Ổi đặc sản Đông Dư chính vụ, được mùa và được giá

Ổi tứ mùa - loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, Gia Lâm, đang được mùa và được cả giá, dao động ở mức 15.000 đồng/kg, gấp đôi năm ngoái.
Ổi tứ mùa - một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ.

Nhiều nhà trồng ổi tại đây cho biết, ổi tứ mùa Đông Dư cho thu hoạch quanh năm, song rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm.

Năm nay, ổi chính vụ được mùa và được cả giá. Hiện tại, giá bán buôn ngay tại vùng dao động ở mức 13.000-15.000 đồng/kg, tăng hơn thời điểm thu hoạch rộ năm ngoái khoảng 4.000-7.000 đồng/kg.

Còn thời điểm trái vụ (cuối hoặc đầu năm dương lịch) giá mỗi kg ổi lên tới 25.000 đồng. Mỗi ngày, ước tính vùng ổi này bán ra thị trường hơn 2 tấn ổi. Có nhà đã bán gần 1 tạ ổi/ngày, thu lãi hơn chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Đông Dư cho biết: Ổi Đông Dư đang rất đắt hàng bởi chất lượng quả năm nay đều, sáng màu hơn vụ năm ngoái. Toàn xã Đông Dư có hơn 60 ha trồng ổi được chuyển đổi từ ruộng trồng lúa kém hiệu quả trước đây.

Cây ổi cho người dân Đông Dư mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, gấp 8-9 lần so với trồng lúa. Việc trồng và chăm sóc cây ổi không khó, song dường như chất đất ở đây đặc biệt phù hợp với cây ổi tứ mùa (cho thu hoạch quanh năm).

Ổi Đông Dư đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận thương hiệu.

Để sản phẩm ổi Đông Dư có chỗ đứng bền vững trên thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chọn vùng trồng ổi này để xây dựng mô hình chuỗi nông sản an toàn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Người trồng ổi ở Đông Dư được nâng cao kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phương pháp chăn nuôi, trồng trọt đảm bảo cho chất lượng nông sản sạch, cách phòng trừ dịch bệnh và ghi nhật ký sản xuất để tạo điều kiện cho cơ quan quản lý và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục