Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa thông báo các quan chức y tế nước này đã phát hiện nồng độ phóng xạ trong thịt bò ở tỉnh Fukushima và một số loại rau xanh sản xuất ở các tỉnh Ibaraki, Tochigi và Chiba cao hơn so với giới hạn cho phép.
Theo MHLW, nồng độ chất phóng xạ xêdi trong mẫu thịt lấy từ một con bò được nuôi ở tỉnh Fukushima hôm 30/3 là 510 bql/kg, cao hơn 10 bql/kg so với giới hạn cho phép. Số thịt bò này đã cấm không được tiêu thụ.
Tại thành phố Hitachi, tỉnh Ibaraki, các cơ quan chức năng cũng phát hiện nồng độ phóng xạ trong rau chân vịt lên tới 8.300 bql, cao hơn 4 lần so với giới hạn cho phép.
Không chỉ ở Hitachi, người ta cũng phát hiện rau chân vịt và cây mùi tây ở các địa phương khác trong tỉnh Ibaraki cũng có nồng độ phóng xạ vượt qua giới hạn cho phép.
Rau chân vịt, rau shungiku và cây mùi tây ở tỉnh Chiba và rau chân vịt ở tỉnh Tochigi cũng đều có nồng độ phóng xạ vượt qua mức cho phép.
MHLW cho biết các loại rau này không có bán trên thị trường, vì các nhà sản xuất rau đã không chuyển đi tiêu thụ một cách tự nguyện hoặc theo chỉ đạo của Chính phủ./.
Theo MHLW, nồng độ chất phóng xạ xêdi trong mẫu thịt lấy từ một con bò được nuôi ở tỉnh Fukushima hôm 30/3 là 510 bql/kg, cao hơn 10 bql/kg so với giới hạn cho phép. Số thịt bò này đã cấm không được tiêu thụ.
Tại thành phố Hitachi, tỉnh Ibaraki, các cơ quan chức năng cũng phát hiện nồng độ phóng xạ trong rau chân vịt lên tới 8.300 bql, cao hơn 4 lần so với giới hạn cho phép.
Không chỉ ở Hitachi, người ta cũng phát hiện rau chân vịt và cây mùi tây ở các địa phương khác trong tỉnh Ibaraki cũng có nồng độ phóng xạ vượt qua giới hạn cho phép.
Rau chân vịt, rau shungiku và cây mùi tây ở tỉnh Chiba và rau chân vịt ở tỉnh Tochigi cũng đều có nồng độ phóng xạ vượt qua mức cho phép.
MHLW cho biết các loại rau này không có bán trên thị trường, vì các nhà sản xuất rau đã không chuyển đi tiêu thụ một cách tự nguyện hoặc theo chỉ đạo của Chính phủ./.
(Vietnam+)