Những loại trái cây và rau củ không nên bảo quản cùng nhau

Bạn có biết cà rốt sẽ bị đắng nếu bảo quản cùng với táo? Nho bị hỏng rất nhanh nếu để cạnh xoài và khoai tây sẽ mọc mầm khi để cùng hành tây? Sau đây là những lưu ý cần nhớ khi bạn bảo quản rau quả.
(Ảnh: iStock)

Bảo quản đúng cách trái cây và rau củ là rất quan trọng để duy trì độ tươi, giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại trái cây và rau quả không nên được bảo quản cùng nhau do tốc độ hô hấp, khả năng sản sinh khí ethylene của mỗi loại khác nhau có thể khiến chúng nhanh chín và hư hỏng.

Hiểu được các nguyên tắc bảo quản rau củ quả có thể giúp giảm lãng phí thực phẩm, tiết kiệm tiền và đảm bảo sản phẩm của bạn được bảo quản lâu nhất có thể.

Sau đây là một số lưu ý cần nhớ khi bạn bảo quản trái cây và rau củ.

Dưa chuột “không ưa” bất cứ loại rau củ nào

(Ảnh: iStock)

Rất nhiều loại trái cây như chuối, cà chua và dưa gang sản sinh ra khí ethylene - chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn. Dưa chuột là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy chúng cần được bảo quản riêng, nếu không sẽ hư hỏng rất nhanh.

Súp lơ “sợ” táo, kiwi và hành tây

Súp lơ là một loại rau không được xếp chung với hầu hết các loại trái cây và họ hành bởi nó rất nhạy cảm với ethylene.

Súp lơ sau khi mua về, bạn loại bỏ những lá bị sâu, héo rồi cho vào túi nylon, lấy tăm chọc vài lỗ để tạo khả năng thoáng khí rồi bịt kín miệng túi và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ súp lơ tươi trong vòng 3-5 ngày.

Táo khiến cà rốt “biến chất”

(Ảnh: iStock)

Táo tạo ra lượng khí ethylene cao, có thể khiến cà rốt trở nên đắng và có mùi vị lạ. Để giữ cà rốt tươi và ngọt, hãy bảo quản chúng cách xa táo.

Táo và dưa hấu "không ưa nhau"

Táo và dưa hấu cũng là những “kẻ thù” của nhau. Khí ethylene từ táo sẽ khiến dưa hấu mau bị xốp và nẫu. Vì vậy bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho cả táo và dưa hấu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp trái cây giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Chuốiquả bơ cùng chín nẫu

(Ảnh: iStock)

Cả chuối và bơ đều sản sinh ra một lượng lớn khí ethylene. Khi được bảo quản cùng nhau, chúng có thể khiến nhau chín quá nhanh, dẫn đến thời hạn sử dụng ngắn hơn và có khả năng bị chín nẫu.

Trong trường hợp muốn bơ chín nhanh hơn thì bạn có thể cho quả bơ chưa chín vào túi giấy và đặt cạnh chuối.

Cà chua và chuối kỵ nhau

Cà chua và chuối đều là loại trái cây sinh ra ethylene, nếu bạn để chúng quá gần nhau, lượng lớn ethylene mà chúng tạo ra có thể khiến quả chín nhanh hơn và dễ bị hỏng. Vì vậy, nên để chúng cách xa nhau.

Bí đỏ “dị ứng’ với táo và lê

(Ảnh: iStock)

Bí đỏ (bí ngô) thường có thể bảo quản trong thời gian khá dài, nhưng lê và táo sản sinh ra lượng lớn khí ethylene nên nếu đặt chúng cạnh nhau, bí đỏ sẽ đổi thành màu vàng úa và hỏng rất nhanh

Xoài khiến nho nhanh hỏng

Quả nho có vỏ rất mỏng nên không chịu được bất kỳ loại trái cây hoặc rau củ quả nào bảo quản cùng, đặc biệt là xoài. Xoài là loại quả tiết ra rất nhiều ethylene nên khiến quá trình chín và hỏng của nho diễn ra nhanh hơn.

Hành tây khiến khoai tây nhanh mọc mầm

(Ảnh: Getty)

Hành tây giải phóng hơi ẩm và khí có thể khiến khoai tây nảy mầm và hỏng. Việc bảo quản hai loại củ quả này cùng nhau có thể dẫn đến hư hỏng sớm và lãng phí. Tốt nhất là bảo quản hành tây và khoai tây riêng biệt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nấm hấp thụ mùi của hành tây, hành lá

Giống như hành tây, hành lá tỏa ra mùi nồng, trong khi nấm có khả năng hấp thụ nước, dầu cũng như mùi rất cao. Nếu bạn bảo quản nấm cùng với hành lá hoặc hành tây, chúng sẽ hấp thụ mùi hành và không còn ngon nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục