Các bác sỹ chuyên khoa răng miệng của Australia đã lên một danh sách các thực phẩm có hại cho răng, trong đó, ngoài các loại nước ngọt có gas còn có cả những chất có lợi cho sức khỏe nói chung.
Theo Chủ tịch Hiệp hội răng miệng Australia, bác sỹ Phillipp Sawyer, nước cam vắt và các loại nước tăng lực như Red Bull, V-Energy là "kẻ thù" chủ yếu của men răng.
Các thủ phạm có hại với men răng trong các đồ uống này là đường và một số axít.
Ông Sowyer nhấn mạnh hầu như ai cũng hiểu các chất gì gây ra bệnh sâu răng, trong khi các trẻ em là nhóm người có lớp men răng còn "non" nên bị hủy hoại nhanh nhất. Tuy nhiên, trẻ em lại chính là những người suốt ngày ăn và uống những thứ có hại cho răng, mà đáng ra người lớn chỉ nên cho trẻ sử dụng mức độ vừa phải vào bữa sáng và bữa trưa.
Nhà dinh dưỡng học Tania Ferraretto lưu ý rằng hầu hết các hoa quả đều chứa đường và axít. Song nếu chỉ vì sợ đường và axít làm hại răng mà không cho trẻ ăn những thực phẩm từ thực vật loại này thì thật là sai lầm.
Khi đánh giá một loại thực phẩm, trước hết cần căn cứ trên giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ cần tạo cho trẻ thói quen đánh răng mỗi ngày hai lần thì có thể giảm sự phá hoại men răng đến mức thấp nhất.
Điều quan trọng là phải nhớ ăn uống những gì, khi nào và cách ăn uống ra sao.
Một chuyện nhỏ như uống nước ngọt chẳng hạn, không nên uống trực tiếp từ ly, cốc mà nên dùng ống hút để uống vì như vậy, nước ngọt đỡ tiếp xúc với răng hoặc uống ngay khi ăn để tránh tiếp xúc lâu dài và sẽ giảm được tác dụng của các axít lên khoang miệng./.
Theo Chủ tịch Hiệp hội răng miệng Australia, bác sỹ Phillipp Sawyer, nước cam vắt và các loại nước tăng lực như Red Bull, V-Energy là "kẻ thù" chủ yếu của men răng.
Các thủ phạm có hại với men răng trong các đồ uống này là đường và một số axít.
Ông Sowyer nhấn mạnh hầu như ai cũng hiểu các chất gì gây ra bệnh sâu răng, trong khi các trẻ em là nhóm người có lớp men răng còn "non" nên bị hủy hoại nhanh nhất. Tuy nhiên, trẻ em lại chính là những người suốt ngày ăn và uống những thứ có hại cho răng, mà đáng ra người lớn chỉ nên cho trẻ sử dụng mức độ vừa phải vào bữa sáng và bữa trưa.
Nhà dinh dưỡng học Tania Ferraretto lưu ý rằng hầu hết các hoa quả đều chứa đường và axít. Song nếu chỉ vì sợ đường và axít làm hại răng mà không cho trẻ ăn những thực phẩm từ thực vật loại này thì thật là sai lầm.
Khi đánh giá một loại thực phẩm, trước hết cần căn cứ trên giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ cần tạo cho trẻ thói quen đánh răng mỗi ngày hai lần thì có thể giảm sự phá hoại men răng đến mức thấp nhất.
Điều quan trọng là phải nhớ ăn uống những gì, khi nào và cách ăn uống ra sao.
Một chuyện nhỏ như uống nước ngọt chẳng hạn, không nên uống trực tiếp từ ly, cốc mà nên dùng ống hút để uống vì như vậy, nước ngọt đỡ tiếp xúc với răng hoặc uống ngay khi ăn để tránh tiếp xúc lâu dài và sẽ giảm được tác dụng của các axít lên khoang miệng./.
Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)