Thông thường mùa đông rất thích hợp để ăn quýt bởi quýt chứa một lượng lớnVitamin C và Axít citric, có tác dụng làm đẹp, phòng chống xơ vữa động mạch. Tuynhiên khi sử dụng quýt nên chú ý một số điều cấm kỵ dưới đây.
Không ăn quýt khi uống một số loại dược phẩm
Cam rất giàu axit và vitamin C, vitamin K, thuốc sulfa, spironolactone và nhữngloại dược phẩm bổ sung kali, thì tuyệt đối không được ăn quýt.
Sau khi ăn củ cải
Củ cải sau khi vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng sản xuất ra một chất gọi làsulfate, và sớm chuyển hóa thành chất gây ức chế tổng hợp hócmôn tuyến giáp làThiocyanate. Nếu lúc này mà ăn quýt, Flavonoid trong quýt sẽ bị phân giải trongdạ dày và chuyển thành hydroxy axit và axit ferulic. Hai chất này có thểtăng cường tác dụng ức chế của Thiocyanate đối với tuyết giáp, ảnh hưởng đếnchức năng tuyến giáp.
Không dùng vỏ quýt để hãm trà
Sau khi vỏ quýt được bóc, đại đa số đều được ngâm chất bảo quản và làm cáccông đoạn sử lý trước khi được mang ra bán tại thị trường. Vì vậy nếu dùng loạivỏ quýt này hãm trà sẽ không tốt cho sức khỏe.
Không ăn quýt trước bữa cơm và khi đói
Trên thực tế quýt có rất nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều trongmột lần và không nên ăn trong khi đói bởi quýt chứa axít, nó dễ làm tổn thươngdạ dày./.
Không ăn quýt khi uống một số loại dược phẩm
Cam rất giàu axit và vitamin C, vitamin K, thuốc sulfa, spironolactone và nhữngloại dược phẩm bổ sung kali, thì tuyệt đối không được ăn quýt.
Sau khi ăn củ cải
Củ cải sau khi vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng sản xuất ra một chất gọi làsulfate, và sớm chuyển hóa thành chất gây ức chế tổng hợp hócmôn tuyến giáp làThiocyanate. Nếu lúc này mà ăn quýt, Flavonoid trong quýt sẽ bị phân giải trongdạ dày và chuyển thành hydroxy axit và axit ferulic. Hai chất này có thểtăng cường tác dụng ức chế của Thiocyanate đối với tuyết giáp, ảnh hưởng đếnchức năng tuyến giáp.
Không dùng vỏ quýt để hãm trà
Sau khi vỏ quýt được bóc, đại đa số đều được ngâm chất bảo quản và làm cáccông đoạn sử lý trước khi được mang ra bán tại thị trường. Vì vậy nếu dùng loạivỏ quýt này hãm trà sẽ không tốt cho sức khỏe.
Không ăn quýt trước bữa cơm và khi đói
Trên thực tế quýt có rất nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều trongmột lần và không nên ăn trong khi đói bởi quýt chứa axít, nó dễ làm tổn thươngdạ dày./.
Lan Phương (Vietnam+)