Các nhà khoa học thuộc Đại học Phúc Đán, Trung Quốc thông qua nghiên cứu tìm hiểu cơ chế mới về tác dụng “acetylation” của protein đã phát hiện bí mật về quá trình trao đổi năng lượng liên tục giữa sinh vật và thế giới bên ngoài.
Theo giáo sư Triệu Thế Dân thuộc Đại học Phúc Đán, trong quá trình thực hiện sự điều tiết phức tạp của sự sống và chức năng truyền phát thông tin, protein cần phải được liên kết với một phân tử nào đó hoặc một nhóm phân tử trong chuỗi phân tử protein để thay đổi chức năng của protein, tức được gọi là “sự sửa đổi của protein.”
Nếu như trên chuỗi phân tử của protein liên kết với một phân tử acety, tức được gọi là “sự sửa đổi acetylation.”
Protein sau khi đã được sửa đổi có thể tiến hành sự điều tiết và khống chế chính xác các ngõ ngách trong tế bào.
Từ lâu các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu nhiều về sự sửa đổi acetylation, tuy nhiên các nhà khoa học thuộc Đại học Phúc Đán đã phát hiện sự acetylation của protein có chức năng rất đặc biệt, nếu như các “enzyme trao đổi chất” trong cơ quan trao đổi chất được acetylation một cách cao độ thì “protein tín hiệu” cũng sẽ được acetylation một cách cao độ khi tham gia vào sự phát sinh các khối u ở bệnh máu trắng.
Ngoài ra, nghiên cứu phát hiện, tác dụng điều tiết của acetylation tồn tại phổ biến trong quá trình trao đổi chất của vật thể sống.
Phát hiện này đã mở ra lĩnh vực mới trong nghiên cứu sự thay đổi chất, cung cấp tư duy mới trong nghiên cứu và điều chế các loại thuốc về trao đổi chất, giúp các nhà khoa học tạo phương pháp mới trong điều trị các bệnh như máu trắng và ung thư.
Đồng thời phát hiện này giúp con người từng bước tìm hiểu về bản chất của bệnh tật, cung cấp nhiều giả thiết trong nghiên cứu điều chế thuốc đối với các loại bệnh tật khác nhau./.
Theo giáo sư Triệu Thế Dân thuộc Đại học Phúc Đán, trong quá trình thực hiện sự điều tiết phức tạp của sự sống và chức năng truyền phát thông tin, protein cần phải được liên kết với một phân tử nào đó hoặc một nhóm phân tử trong chuỗi phân tử protein để thay đổi chức năng của protein, tức được gọi là “sự sửa đổi của protein.”
Nếu như trên chuỗi phân tử của protein liên kết với một phân tử acety, tức được gọi là “sự sửa đổi acetylation.”
Protein sau khi đã được sửa đổi có thể tiến hành sự điều tiết và khống chế chính xác các ngõ ngách trong tế bào.
Từ lâu các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu nhiều về sự sửa đổi acetylation, tuy nhiên các nhà khoa học thuộc Đại học Phúc Đán đã phát hiện sự acetylation của protein có chức năng rất đặc biệt, nếu như các “enzyme trao đổi chất” trong cơ quan trao đổi chất được acetylation một cách cao độ thì “protein tín hiệu” cũng sẽ được acetylation một cách cao độ khi tham gia vào sự phát sinh các khối u ở bệnh máu trắng.
Ngoài ra, nghiên cứu phát hiện, tác dụng điều tiết của acetylation tồn tại phổ biến trong quá trình trao đổi chất của vật thể sống.
Phát hiện này đã mở ra lĩnh vực mới trong nghiên cứu sự thay đổi chất, cung cấp tư duy mới trong nghiên cứu và điều chế các loại thuốc về trao đổi chất, giúp các nhà khoa học tạo phương pháp mới trong điều trị các bệnh như máu trắng và ung thư.
Đồng thời phát hiện này giúp con người từng bước tìm hiểu về bản chất của bệnh tật, cung cấp nhiều giả thiết trong nghiên cứu điều chế thuốc đối với các loại bệnh tật khác nhau./.
Ngọc Thúy (Vietnam+)