Đến thăm các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, nhất là trong dịp Tết, ta có cảm giác như được trở về với quê hương.
Bởi trên các quầy hàng trong khá nhiều chợ tại tỉnh Udon Thani, Ubon Ratchathani và Mukdahan bày bán khá nhiều bánh chưng, giò chả và các món ăn đặc trưng của Việt Nam.
Thú vị hơn nữa, người mua có thể trực tiếp giao tiếp bằng tiếng Việt với các chủ hàng và cả khách mua là kiều dân địa phương hay từ Bangkok ghé vào chợ.
Tại Khet Saban 1, chợ thực phẩm lâu đời nhất ở thị xã Mương (tỉnh Udon Thani), người Thái gốc Việt chiếm tới 40-50% số tiểu thương trong chợ. Họ thường thuê dài hạn các quầy bán giò, bánh chưng, bánh gai, nem cuốn, nem nướng và hoa quả.
Trong số các kiều dân đó có cô Trần Thị Nga, một Việt kiều theo nghề làm giò chả của bố mẹ từ nhỏ, bác Tiu, người bán thịt lợn được hơn 40 năm nay ở miền Đông bắc Thái Lan, cô Phạm Thị Nòi bán giò và bánh tráng (đa nem) Việt Nam ở chợ Thet Saban 3 (hay còn gọi là Talat Yai, tỉnh Ubon Ratchathani, cách Bangkok khoảng trên 600km).
Số lượng giò chả và thực phẩm bán được đều tăng lên mạnh trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam và của Thái Lan.
Quang cảnh mua bán tại chợ Khet Saban 1, Thet Saban 3 (chợ lớn nhất ở thị xã Mương, tỉnh Ubon Ratchathani) và những chợ khác cũng tấp nập và nhộn nhịp không kém.
Chị Trương Thị Oanh, một Việt kiều hiện đang buôn bán và kinh doanh ở Bangkok, cho biết: “Mỗi khi về Udon Thani, tôi bao giờ cũng đến chợ này vì có nhiều món ăn hương vị Việt Nam… Trước hết là tìm mua giò, thứ mà các con tôi rất thích. Sau nữa là bánh chưng, khi rán lên ăn rất ngon.”
Trong khi đó, chị Bùi Thanh Hường, từng là phó chủ tịch Hội người Việt Nam ở tỉnh Udon Thani, nói với phóng viên rằng gia đình chị trong dịp Tết cũng hay mua nhiều giò chả và các món ăn truyền thống của Việt Nam.
Giò chả, nem nướng hay bánh chưng do người Việt làm ra qua bao đời nay dù ở đây ít nhiều phảng phất hương vị Thái nhưng vẫn giữ “bí quyết” gia truyền, vì thế được cả kiều bào lẫn người Thái ưa thích.
Đối với người Việt Nam, mỗi khi đến nơi này đều ngạc nhiên một cách thích thú và rất lấy làm tự hào trước một nghề truyền thống, một món ăn của đất nước mình đã có mặt và phát triển trên đất Thái Lan.
Udon Thani và Ubon Ratchathani là hai trong số những tỉnh có đông Việt kiều làm ăn sinh sống nhiều nhất ở Thái Lan, với không ít thành viên đang góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống và giúp làm nổi danh thêm món ăn đặc trưng của Việt Nam tại xứ người.
Từ hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ tự phát lúc đầu, các chợ tại những tỉnh thành có đông Việt kiều sinh sống ở vùng Đông bắc Thái Lan phát triển từng bước, có quy mô hơn và trở thành đầu mối giao thương ở những địa phương đó./.
Bởi trên các quầy hàng trong khá nhiều chợ tại tỉnh Udon Thani, Ubon Ratchathani và Mukdahan bày bán khá nhiều bánh chưng, giò chả và các món ăn đặc trưng của Việt Nam.
Thú vị hơn nữa, người mua có thể trực tiếp giao tiếp bằng tiếng Việt với các chủ hàng và cả khách mua là kiều dân địa phương hay từ Bangkok ghé vào chợ.
Tại Khet Saban 1, chợ thực phẩm lâu đời nhất ở thị xã Mương (tỉnh Udon Thani), người Thái gốc Việt chiếm tới 40-50% số tiểu thương trong chợ. Họ thường thuê dài hạn các quầy bán giò, bánh chưng, bánh gai, nem cuốn, nem nướng và hoa quả.
Trong số các kiều dân đó có cô Trần Thị Nga, một Việt kiều theo nghề làm giò chả của bố mẹ từ nhỏ, bác Tiu, người bán thịt lợn được hơn 40 năm nay ở miền Đông bắc Thái Lan, cô Phạm Thị Nòi bán giò và bánh tráng (đa nem) Việt Nam ở chợ Thet Saban 3 (hay còn gọi là Talat Yai, tỉnh Ubon Ratchathani, cách Bangkok khoảng trên 600km).
Số lượng giò chả và thực phẩm bán được đều tăng lên mạnh trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam và của Thái Lan.
Quang cảnh mua bán tại chợ Khet Saban 1, Thet Saban 3 (chợ lớn nhất ở thị xã Mương, tỉnh Ubon Ratchathani) và những chợ khác cũng tấp nập và nhộn nhịp không kém.
Chị Trương Thị Oanh, một Việt kiều hiện đang buôn bán và kinh doanh ở Bangkok, cho biết: “Mỗi khi về Udon Thani, tôi bao giờ cũng đến chợ này vì có nhiều món ăn hương vị Việt Nam… Trước hết là tìm mua giò, thứ mà các con tôi rất thích. Sau nữa là bánh chưng, khi rán lên ăn rất ngon.”
Trong khi đó, chị Bùi Thanh Hường, từng là phó chủ tịch Hội người Việt Nam ở tỉnh Udon Thani, nói với phóng viên rằng gia đình chị trong dịp Tết cũng hay mua nhiều giò chả và các món ăn truyền thống của Việt Nam.
Giò chả, nem nướng hay bánh chưng do người Việt làm ra qua bao đời nay dù ở đây ít nhiều phảng phất hương vị Thái nhưng vẫn giữ “bí quyết” gia truyền, vì thế được cả kiều bào lẫn người Thái ưa thích.
Đối với người Việt Nam, mỗi khi đến nơi này đều ngạc nhiên một cách thích thú và rất lấy làm tự hào trước một nghề truyền thống, một món ăn của đất nước mình đã có mặt và phát triển trên đất Thái Lan.
Udon Thani và Ubon Ratchathani là hai trong số những tỉnh có đông Việt kiều làm ăn sinh sống nhiều nhất ở Thái Lan, với không ít thành viên đang góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống và giúp làm nổi danh thêm món ăn đặc trưng của Việt Nam tại xứ người.
Từ hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ tự phát lúc đầu, các chợ tại những tỉnh thành có đông Việt kiều sinh sống ở vùng Đông bắc Thái Lan phát triển từng bước, có quy mô hơn và trở thành đầu mối giao thương ở những địa phương đó./.
Ngọc Tiến/Bangkok (Vietnam+)