Theo một nghiên cứu dựa trên kỹ thuật kiểm tra DNA, nhiều giống cá mập mà sự tồn vong đang bị đe dọa vẫn thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho món sup vi cá tại nhiều nhà hàng ở Mỹ.
33 giống cá mập đã xuất hiện trong các mẫu thử thu thập tại 14 thành phố và được phân tích tại Phòng nghiên cứu Khoa học Bảo tồn Hải dương ở Đại học Stony Brook tại New York.
"Người tiêu dùng Mỹ khi ăn súp vây cá mập sẽ không biết có gì trong súp" - Demian Chapman, người lãnh đạo cuộc nghiên cứu nói hôm thứ Tư - "Họ có thể đã ăn một giống cá đang bị đe dọa nghiêm trọng.”
Cá mập búa, vốn được Liên minh Quốc tế về Bảo tồn tự nhiên xem là sinh vật bị đe dọa tuyệt chủng, đã được tìm thấy trên thực đơn của nhiều nhà hàng Mỹ, nơi súp vây cá mập có giá 100 USD/tô.
Một số loài cá mập khác được nhóm nghiên cứu liệt kê ra cũng rất dễ bị tuyệt chủng hay đang bị đe dọa như cá mập bò, cá mập da màu đồng...
"Đây là bằng chứng nữa cho thấy súp vi cá mập xuất hiện ở ngay tại đất Mỹ chứ không chỉ châu Á và đóng góp vào sự suy giảm các loài cá mập" - Liz Karan, thuộc Nhóm bảo vệ Môi trường Pew, vốn tài trợ cho nghiên cứu, cho biết.
Karan nói rằng cá mập phải được bảo vệ khỏi tình trạng đánh bắt quá mức và việc buôn bán loài động vật đang bị đe dọa này cần được quản lý chặt.
Đây là lần đầu tiên người ta dùng kỹ thuật DNA để xem xét các loại cá mập nào đã được dùng để nấu súp tại Mỹ. Các mẫu thử đã được thu thập từ Albuquerque, New Mexico; Atlanta, Georgia; Boston; Chicago; Denver, Colorado; Fort Lauderdale, Florida; Houston; Las Vegas; Los Angeles; New York; Orlando, Florida; San Francisco; Seattle và Washington.
Nghiên cứu sẽ được phát sóng trong chương trình truyền hình về cá mập trên kênh khoa học Discovery vào tuần tới.
Theo quỹ bảo vệ động vật WWF, khoảng 73 triệu con cá mập bị giết mỗi năm để thỏa mãn nhu cầu súp cá mập ở châu Á.
Do cá mập là loài sinh trưởng chậm, chúng rất dễ bị tuyệt chủng và gây ra tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng tới hệ sinh thái đại dương./.
33 giống cá mập đã xuất hiện trong các mẫu thử thu thập tại 14 thành phố và được phân tích tại Phòng nghiên cứu Khoa học Bảo tồn Hải dương ở Đại học Stony Brook tại New York.
"Người tiêu dùng Mỹ khi ăn súp vây cá mập sẽ không biết có gì trong súp" - Demian Chapman, người lãnh đạo cuộc nghiên cứu nói hôm thứ Tư - "Họ có thể đã ăn một giống cá đang bị đe dọa nghiêm trọng.”
Cá mập búa, vốn được Liên minh Quốc tế về Bảo tồn tự nhiên xem là sinh vật bị đe dọa tuyệt chủng, đã được tìm thấy trên thực đơn của nhiều nhà hàng Mỹ, nơi súp vây cá mập có giá 100 USD/tô.
Một số loài cá mập khác được nhóm nghiên cứu liệt kê ra cũng rất dễ bị tuyệt chủng hay đang bị đe dọa như cá mập bò, cá mập da màu đồng...
"Đây là bằng chứng nữa cho thấy súp vi cá mập xuất hiện ở ngay tại đất Mỹ chứ không chỉ châu Á và đóng góp vào sự suy giảm các loài cá mập" - Liz Karan, thuộc Nhóm bảo vệ Môi trường Pew, vốn tài trợ cho nghiên cứu, cho biết.
Karan nói rằng cá mập phải được bảo vệ khỏi tình trạng đánh bắt quá mức và việc buôn bán loài động vật đang bị đe dọa này cần được quản lý chặt.
Đây là lần đầu tiên người ta dùng kỹ thuật DNA để xem xét các loại cá mập nào đã được dùng để nấu súp tại Mỹ. Các mẫu thử đã được thu thập từ Albuquerque, New Mexico; Atlanta, Georgia; Boston; Chicago; Denver, Colorado; Fort Lauderdale, Florida; Houston; Las Vegas; Los Angeles; New York; Orlando, Florida; San Francisco; Seattle và Washington.
Nghiên cứu sẽ được phát sóng trong chương trình truyền hình về cá mập trên kênh khoa học Discovery vào tuần tới.
Theo quỹ bảo vệ động vật WWF, khoảng 73 triệu con cá mập bị giết mỗi năm để thỏa mãn nhu cầu súp cá mập ở châu Á.
Do cá mập là loài sinh trưởng chậm, chúng rất dễ bị tuyệt chủng và gây ra tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng tới hệ sinh thái đại dương./.
Linh Vũ (Vietnam+)