Triển lãm “Hương vị Italy” vừa diễn ra vào sáng nay, ngày 15/11 tại Hà Nội đã chính thức khai mạc chuỗi sự kiện của Tuần lễ ẩm thực Italy tại Việt Nam lần thứ 9 (sẽ kéo dài từ 15/11-5/12).
Ra mắt vào năm 2016 bởi Bộ Ngoại giao Italy, Tuần lễ Ẩm thực Italy là sự kiện thường niên diễn ra trên toàn thế giới nhằm tôn vinh tinh hoa di sản ẩm thực Italy, nhấn mạnh các giá trị, hương vị và ý nghĩa văn hóa bản địa.
Với chủ đề “Chế độ ăn Địa Trung Hải và Ẩm thực Rau củ: Sức khỏe và Truyền thống,” ban tổ chức tuần lễ ẩm thực năm nay muốn nhấn mạnh chế độ ăn vùng Địa Trung Hải là một mô hình ăn uống lành mạnh và bền vững.
Đại sứ Italy tại Việt Nam, ông Marco Della Seta cho biết tuần lễ ẩm thực sẽ tập trung vào việc tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa Việt Nam và Italy. Các sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội với mong muốn thúc đẩy cuộc đối thoại giữa nền ẩm thực đến từ hai quốc gia, tạo nên những kết nối ý nghĩa thông qua các hội thảo, sự kiện thưởng thức ẩm thực, triển lãm nghệ thuật và lễ hội ẩm thực.
Theo đó, chương trình Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội lần thứ 9 sẽ bao gồm chuỗi các sự kiện hấp dẫn. Mở đầu là Triển lãm Hương vị Italy vừa diễn ra sáng nay, đã giới thiệu và trưng bày các sản phẩm Italy, do Cơ quan Thương mại Italy phối hợp tổ chức với các đối tác tổ chức tại MM Mega Market Thăng Long, Hà Nội.
Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, bao gồm: Ẩm thực chuẩn Italy là sự kiện quảng bá của Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) tập trung vào giới thiệu các sản phẩm làm từ sữa của Hiệp hội Phômai “Pecorino Toscano,” vào ngày 19/11; Từ Cơm nắm chiên tới Bún Chả sẽ là chuyến du ngoạn giữa Italy và Việt trong hai ngày lễ hội ẩm thực và giải trí về ẩm thực đường phố, kết hợp giữa truyền thống Việt Nam và Italy, ngày 23-24/11.
Lan tỏa văn hóa Italy qua những câu chuyện về âm nhạc và ẩm thực
Năm 2023, nghệ thuật hát opera của Italy được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể mới của nhân loại; còn ẩm thực được bình chọn là ngon nhất thế giới trên nền tảng TasteAtlas.
Nốt hương Italy là triển lãm nghệ thuật đa giác quan về nấm truffle Italy và những ứng dụng trong ẩm thực hiện đại, từ 26/11-8/12; Lễ hội Rượu vang vào ngày 30/11.
Bên cạnh đó còn có hội thảo về công nghệ chuỗi cung ứng lạnh và tiềm năng phát triển tại Việt Nam; hội thảo Phát triển nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sinh thái tại Việt Nam, đối thoại chính sách về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam (do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam phối hợp tổ chức).
Một số hình ảnh tại triển lãm “Hương vị Italy" sáng nay: