Nhật Bản nỗ lực để ngành sản xuất rượu sake truyền thống không thất truyền

Khuyến khích người dân phát triển các hoạt động kinh tế, như sản xuất rượu sake và tinh dầu, là một trong những sáng kiến nhằm đem lại sức sống mới cho các thị trấn nhỏ ở tỉnh Oita (Nhật Bản).

Xưởng rượu sake Nakano được thành lập vào năm 1874, hiện là xưởng sản xuất rượu sake ngon duy nhất còn lại ở thị trấn lâu đài Kitsuki. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Xuân Giao/Vietnam+)
Xưởng rượu sake Nakano được thành lập vào năm 1874, hiện là xưởng sản xuất rượu sake ngon duy nhất còn lại ở thị trấn lâu đài Kitsuki. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Xuân Giao/Vietnam+)

Những thị trấn ngày càng thưa người, các hoạt động kinh tế, cộng đồng ngày càng ít đi. Đó là thực trạng mà nhiều địa phương tại tỉnh Oita (Nhật Bản) đang phải đối mặt trong bối cảnh suy giảm dân số và xã hội già hóa.

Chính vì vậy, khuyến khích người dân phát triển các hoạt động kinh tế tại địa phương là một trong những sáng kiến nằm trong nỗ lực gia tăng hoạt động cộng đồng, đem lại sức sống mới cho các thị trấn nhỏ.

Nakano Shuzo là xưởng sản xuất rượu sake duy nhất còn lại ở thị trấn lâu đài Kitsuki, thị trấn nổi tiếng vẫn còn giữ được những con đường lát gạch từ thời Edo.

Trước đây, có nhiều xưởng sản xuất rượu sake ở thị trấn lâu đài Kitsuki, nhưng chúng dần biến mất từng cái một. Vào năm 2024, xưởng duy nhất còn hoạt động là Nakano Shuzo.

Anh Atsuyuki Nakano cho biết đã làm Giám đốc của Nakano Shuzo được mười năm. Xưởng rượu sake Nakano được thành lập vào năm 1874 và vừa kỷ niệm 150 năm thành lập.

Theo anh Atsuyuki Nakano, 150 năm trước, có rất nhiều xưởng rượu sake quanh vùng, nhưng khi thời thế thay đổi, nhiều xưởng bị phá sản.

Nakano Shuzo hiện là xưởng sản xuất rượu sake ngon duy nhất còn lại ở thị trấn lâu đài Kitsuki. Với tư cách là chủ nhân đời thứ sáu của xưởng, anh Nakano Shuzo sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng nhà máy này tồn tại.

Nakano Shuzo cũng đang nỗ lực giảm thiểu thất thoát thực phẩm khi sản xuất rượu sake. Một phần của quy trình sản xuất rượu sake bao gồm việc loại bỏ lớp ngoài của hạt gạo và người ta thường nói rằng gạo càng được đánh bóng thì rượu sake càng thơm, ngon và chất lượng cao.

Rượu sake Daiginjo cao cấp đánh bóng ít nhất 50% gạo, nhưng Nakano Shuzo vẫn tiếp tục thử nghiệm các cách để làm rượu sake có hương vị ngay cả khi đánh bóng gạo ít hơn.

2-resize.jpg
Giám đốc Nakano Shuzo, anh Atsuyuki Nakano, đang giới thiệu về lịch sử và quá trình sản xuất rượu sake. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Xuân Giao/Vietnam+)

Kết quả là, họ đã tạo ra Chiebijin Junmaishu, đánh bóng gạo chỉ 30%, và đã được công nhận ở nước ngoài, chẳng hạn như giành giải Prix du Président tại cuộc thi rượu sake Kura Master năm 2018 được tổ chức tại Paris.

Giám đốc Nakano Shuzo cho biết về nguyên liệu, xưởng đặt hàng những người nông dân địa phương trồng loại lúa đặc trưng này. Điều này cũng làm cho hoạt động nông nghiệp ở địa phương trở nên sôi động hơn.

Anh bày tỏ mong muốn biến Nakano Shuzo thành một công ty có thể giúp hồi sinh khu vực địa phương hơn nữa.

Trong khi vẫn bảo vệ truyền thống là nhà máy sản xuất rượu sake duy nhất còn lại ở thị trấn lâu đài, để truyền lại nghề làm rượu sake cho thế hệ tiếp theo, Nakano Shuzo đã tích cực mở rộng hoạt động bán hàng ra nước ngoài, xuất khẩu rượu sake của mình sang 15 quốc gia như Vương quốc Anh và Brazil.

Nakano Shuzo cũng tích cực quảng bá cộng đồng địa phương, sản xuất rượu sake bằng các nguyên liệu sản xuất tại địa phương và gợi ý kết hợp với các loại thực phẩm địa phương.

Hồi sinh hoạt động của địa phương cũng là mục tiêu của công ty Lâm nghiệp Hisatsune tại Nakatsu, Oita. Có tới 70% diện tích đất của Oita là rừng, không chỉ cho phép sản xuất gỗ mà còn bảo vệ khỏi thảm họa nước và lở đất, bảo tồn đa dạng sinh học và hấp thụ carbon dioxide, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Để duy trì một khu rừng khỏe mạnh, điều quan trọng là phải tiến hành tỉa thưa định kỳ để điều chỉnh mật độ cây trong rừng.

Việc bảo dưỡng như tỉa thưa cho phép nhiều ánh Mặt Trời chiếu xuống mặt đất hơn, nuôi dưỡng đất màu mỡ hơn và cho phép rừng hoạt động. Khai thác gỗ vào thời điểm thích hợp để tạo không gian cho những cây non hơn cũng giúp tăng lượng carbon dioxide hấp thụ.

4-resize.jpg
Nguồn nước là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định độ ngon của rượu sake tại Nakano Shuzo. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Xuân Giao/Vietnam+)

Trong những năm gần đây, với sự gia tăng của gỗ nhập khẩu giá rẻ và tình trạng thiếu hụt lao động, số lượng công nhân trong ngành lâm nghiệp ở Nhật Bản đã giảm.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Lâm nghiệp, số lượng công nhân đã giảm khoảng 70% trong vòng 40 năm, từ 146.000 công nhân vào năm 1980 xuống còn 44.000 công nhân vào năm 2020.

Do đó, việc quản lý phù hợp như tỉa thưa không được thực hiện và một số khu rừng nhân tạo đã bắt đầu cho thấy nguy cơ đất bị xói mòn và lở đất do mưa.

Để giải quyết những vấn đề này, công ty lâm nghiệp Hisatsune đang sử dụng gỗ chưa sử dụng từ việc tỉa thưa rừng để sản xuất tinh dầu thơm, với mục tiêu là lâm nghiệp bền vững.

Ngoài việc tạo ra nguồn doanh thu mới với hoạt động kinh doanh tinh dầu thơm và thiết lập khả năng lâm nghiệp bền vững, công ty cũng đã góp phần kích thích các làng nông nghiệp bằng cách tích cực sử dụng các đặc sản địa phương như kabosu (một loại trái cây họ cam quýt) làm nguyên liệu.

Chủ tịch của Hisatsune Forest, ông Yuichiro Hisatsune, nhận xét: “Tôi hy vọng rằng những loại tinh dầu thơm này sẽ là cơ hội để người tiêu dùng quan tâm đến tầm quan trọng của rừng và tình hình hiện tại của ngành lâm nghiệp.”

Rượu sake Chie Bizin và các loại tinh dầu Hisatsune không chỉ là những đặc sản của tỉnh Oita. Đó còn là những thành quả của các sáng kiến mà người dân và chính quyền tỉnh Oita đang thực hiện nhằm giúp vực dậy hoạt động và sức sống cho các thị trấn nông thôn trong bối cảnh xã hội lão hóa và dân số giảm./.

1-resize.jpg
Công nhân tại Hisatsune đang tỉa lá thông để sản xuất tinh dầu. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Xuân Giao/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục