Trong phiên đấu thầu lúa mỳ sắp tới, Nhật Bản sẽ không nhập khẩu từ khu vực Pacific Northwest (Mỹ) và chỉ cho phép nhập khẩu giống lúa mỳ đỏ, nhẹ vụ Đông của Mỹ do lo ngại về loại lúa mỳ biến đổi gen được phát hiện ở bang Oregon vào cuối tháng 5/2013.
[Châu Á lo ngại lúa mỳ biến đổi gen phát hiện ở Mỹ]
Hãng tin Dow Jones dẫn lời một quan chức Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản nói: “Chúng tôi đã đặt ra hai điều kiện cho việc nhập khẩu lúa mỳ của Mỹ trong phiên đấu thầu (mua lúa mỳ làm thức ăn gia súc) sắp tới. Loại lúa mỳ được phép nhập sẽ là loại lúa mỳ đỏ nhẹ của vụ Đông, và các lô hàng phải được chuyển từ khu vực Gulf Coast.”
Quan chức trên cho biết lệnh tạm ngừng nhập khẩu loại lúa mỳ trên sẽ kéo dài cho đến khi Mỹ hoàn tất cuộc điều tra giống lúa mỳ biến đổi gen mà họ phát hiện trước đó ở bang Oregon.
Trước đó, giống lúa mỳ trắng mềm vẫn được phép đưa vào các phiên đấu thầu nhập khẩu lúa mỳ của Nhật Bản.
Theo quan chức trên, hiện nay, Nhật Bản đang cần 120.000 tấn lúa mỳ làm thức ăn cho gia súc và 200.000 tấn lúa mạch trong phiên đấu thầu mua-bán cùng lúc (SBS) vào ngày 31/8.
Đây sẽ là đợt SBS đầu tiên đối với mặt hàng ngũ cốc dùng làm thức ăn gia súc được tổ chức sau khi Mỹ phát hiện ra giống lúa mỳ biến đổi gen không được phép tại một trang trại ở bang Oregon khoảng hai tuần trước.
Hiện tại, Nhật Bản vẫn chủ yếu nhập khẩu lúa mỳ và lúa mạch từ Canada, Australia, Mỹ và Pháp.
Bang Oregon là bang sản xuất lúa mỳ trắng nhẹ chủ chốt của nước này và thường được xuất khẩu từ khu vực Pacific Northwest.
Trong khi đó, giống lúa mỳ đỏ nhẹ được gieo trồng ở phía Đông Nam và xuất khẩu từ vịnh Mexico./.
[Châu Á lo ngại lúa mỳ biến đổi gen phát hiện ở Mỹ]
Hãng tin Dow Jones dẫn lời một quan chức Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản nói: “Chúng tôi đã đặt ra hai điều kiện cho việc nhập khẩu lúa mỳ của Mỹ trong phiên đấu thầu (mua lúa mỳ làm thức ăn gia súc) sắp tới. Loại lúa mỳ được phép nhập sẽ là loại lúa mỳ đỏ nhẹ của vụ Đông, và các lô hàng phải được chuyển từ khu vực Gulf Coast.”
Quan chức trên cho biết lệnh tạm ngừng nhập khẩu loại lúa mỳ trên sẽ kéo dài cho đến khi Mỹ hoàn tất cuộc điều tra giống lúa mỳ biến đổi gen mà họ phát hiện trước đó ở bang Oregon.
Trước đó, giống lúa mỳ trắng mềm vẫn được phép đưa vào các phiên đấu thầu nhập khẩu lúa mỳ của Nhật Bản.
Theo quan chức trên, hiện nay, Nhật Bản đang cần 120.000 tấn lúa mỳ làm thức ăn cho gia súc và 200.000 tấn lúa mạch trong phiên đấu thầu mua-bán cùng lúc (SBS) vào ngày 31/8.
Đây sẽ là đợt SBS đầu tiên đối với mặt hàng ngũ cốc dùng làm thức ăn gia súc được tổ chức sau khi Mỹ phát hiện ra giống lúa mỳ biến đổi gen không được phép tại một trang trại ở bang Oregon khoảng hai tuần trước.
Hiện tại, Nhật Bản vẫn chủ yếu nhập khẩu lúa mỳ và lúa mạch từ Canada, Australia, Mỹ và Pháp.
Bang Oregon là bang sản xuất lúa mỳ trắng nhẹ chủ chốt của nước này và thường được xuất khẩu từ khu vực Pacific Northwest.
Trong khi đó, giống lúa mỳ đỏ nhẹ được gieo trồng ở phía Đông Nam và xuất khẩu từ vịnh Mexico./.
Linh Đào (TTXVN)