Ngày 13/9, tại Khu di tích lịch sử Chi Lăng, xã Chi Lăng - Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm na Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.
Cây na được lấy giống từ Hoài Đức - Hà Nội, di thực đem trồng từ năm 1986, đến nay đã được bà con các dân tộc bảy xã của huyện Chi Lăng trồng trên những sườn núi đá vôi, thung lũng... và đã trở thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Cây na rất phù hợp với thổ nhưỡng ở đây nên quả na có hàm lượng đường, chất dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, cùi dày, ít hạt.
Hiện nay, vùng na Chi Lăng có hơn 1.168ha, với sản lượng năm nay ước đạt 7.668 tấn.
Cây na cho thu hoạch từ tháng Bảy đến hết tháng Chín. Nếu được đầu tư, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì một vụ cho thu hoạch đạt khoảng 75 triệu đồng/ha, đặc biệt có nhiều hộ dân có thu hoạch trên 100 triệu đồng/ha.
Việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm na Chi Lăng nhằm quảng bá tốt hơn thương hiệu của một loại cây đặc sản để mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh và hướng tới xuất khẩu.
Tuy nhiên, để khai thác tối đa lợi thế của nhãn hiệu chứng nhận “na Chi Lăng” đã được bảo hộ, rất cần các cấp, các ngành và người dân trồng na tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc cải tạo đất, nhân giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch.
Cũng nhân dịp này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng đã tổ chức Hội thi quả na huyện Chi Lăng lần thứ 2. Các xã trồng na trong huyện đã cử 11 đội là các hộ gia đình tiêu biểu làm giàu từ trồng cây na tham dự.
Hội thi không chỉ nhằm giới thiệu sản phẩm mà qua đó người dân còn được học hỏi kinh nghiệm ứng dụng các tiến bộ khoa học vào việc trồng, chăm sóc cây na nhằm mang lại hiệu quả cao nhất./.
Cây na được lấy giống từ Hoài Đức - Hà Nội, di thực đem trồng từ năm 1986, đến nay đã được bà con các dân tộc bảy xã của huyện Chi Lăng trồng trên những sườn núi đá vôi, thung lũng... và đã trở thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Cây na rất phù hợp với thổ nhưỡng ở đây nên quả na có hàm lượng đường, chất dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, cùi dày, ít hạt.
Hiện nay, vùng na Chi Lăng có hơn 1.168ha, với sản lượng năm nay ước đạt 7.668 tấn.
Cây na cho thu hoạch từ tháng Bảy đến hết tháng Chín. Nếu được đầu tư, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì một vụ cho thu hoạch đạt khoảng 75 triệu đồng/ha, đặc biệt có nhiều hộ dân có thu hoạch trên 100 triệu đồng/ha.
Việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm na Chi Lăng nhằm quảng bá tốt hơn thương hiệu của một loại cây đặc sản để mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh và hướng tới xuất khẩu.
Tuy nhiên, để khai thác tối đa lợi thế của nhãn hiệu chứng nhận “na Chi Lăng” đã được bảo hộ, rất cần các cấp, các ngành và người dân trồng na tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc cải tạo đất, nhân giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch.
Cũng nhân dịp này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng đã tổ chức Hội thi quả na huyện Chi Lăng lần thứ 2. Các xã trồng na trong huyện đã cử 11 đội là các hộ gia đình tiêu biểu làm giàu từ trồng cây na tham dự.
Hội thi không chỉ nhằm giới thiệu sản phẩm mà qua đó người dân còn được học hỏi kinh nghiệm ứng dụng các tiến bộ khoa học vào việc trồng, chăm sóc cây na nhằm mang lại hiệu quả cao nhất./.
Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)