Đến thành phố Toulouse, cách thủ đô Paris khoảng 700km về phía Nam, bạnkhông thể không đến thưởng thức các món ăn Việt Nam tại một nhà hàng thuần Việtcó một cái tên cũng rất Việt Nam-Nhà hàng cây tre (Bambouseraie).
Tại đây, từ cách trang trí, bày biện và những đồ vật, đến những bức tranhthêu cảnh làng quê Việt Nam lớn, cây cảnh… đến bàn ghế, bát đĩa… tất cả đều lànhững sản phẩm được vợ chồng anh Nguyễn Thái Học, chủ nhà hàng, cẩn thận chọnlựa, đặt hàng và nhập từ Việt Nam sang rất công phu như khăn ăn cho khách đượcthêu một khóm tre, quai của các ly uống nước trà được làm bằng tre - biểu tượngViệt Nam…
Theo anh Nguyễn Thái Học, một trí thức Việt Nam sống và làm việc ở Pháp gần30 năm nay, việc trang trí nhà hàng và sử dụng các vật dụng như vậy nhằm tăngcường và mở rộng quảng bá hình ảnh của Việt Nam, không chỉ qua các nghệ thuật ẩmthực, mà còn nhằm giới thiệu các sản phẩm hàng hóa thủ công mỹ nghệ của Việt Namđến với các bạn bè Pháp và quốc tế.
Ngoài ra, còn để tạo một không gian thuầnViệt giữa lòng thành phố lớn thứ 4 của Pháp, giúp bà con kiều bào đã quá lâukhông về thăm quê hương cũng có thể mường tượng được phần nào khung cảnh của quêhương đất nước.
Tiếp chúng tôi vào buổi trưa khi nhà hàng khá đông khách, chủ yếu là kháchPháp, mà theo anh Học, đây là những khách hàng “ruột” của nhà hàng mỗi khi họmuốn thưởng thức các món ăn Việt. Khi trả lời câu hỏi: xuất phát từ đâu anh có ýtưởng mở nhà hàng này tại Pháp, anh Nguyễn Thái Học cho biết đầu tiên anh luônnghĩ anh là người Việt Nam và rất là hãnh diện về điều đó.
Anh luôn mong muốn,những cái hay cái đẹp của quê hương mình, được trưng bày và giới thiệu cho nhữngngười bạn Pháp, mặc dù chưa một lần họ tới Việt Nam, nhưng khi bước vào nhàhàng, họ đều cảm nhận được không khí và không gian Việt Nam.
Anh Học chỉ bức tranh thêu cỡ lớn mang tên “Tiếng hát thanh bình,” trị giákhoảng 6.000 USD được đặt mua và chuyển từ Việt Nam sang cùng những hình ảnhđồng quê và cảnh sinh hoạt của Việt Nam. Anh nói: "cách bày biện trang trí vànhững cảnh này làm cho khách có cảm giác như họ đang được ngồi thưởng thức cácmón ăn Việt tại nhà hàng ở Việt Nam vậy. Hơn nữa, với hình ảnh tượng trưng tiêubiểu-cây tre, họ sẽ luôn nhớ về Việt Nam, về châu Á."
Xuất phát từ mong muốn như vậy, vợ chồng anh Học đã phải nỗ lực rất nhiều vàdần dần đã xây dựng được nhà hàng với thương hiệu Việt với các món “tủ” như hảisản nấu niêu đất, thị kho tàu, cá kho tộ....
Chị Monica Ploguet - một khách hàng thân thiết của nhà hàng, cùng bạn bèthường xuyên đến thưởng thức các món ăn Việt Nam tại đây nói: “Tới nhà hàng này,chúng tôi thấy các món ăn rất ngon, cách tiếp đón cũng rất lịch sự. Do vậy,chúng tôi thường truyền lại cho bạn bè, nếu họ muốn thưởng thức các món ăn thuầnViệt thì sẽ dẫn họ tới đây. Chúng tôi thực sự rất thích ăn các món ăn Việt Nam.”
Chị Pascale Pouget - một người Toulouse, khách hàng thường xuyên của nhàhàng, chia sẻ: “Tôi thích cách trang trí của cửa hàng. Tôi thấy các món ăn ở đâycũng rất ngon, giá cả vừa phải. Do vậy, tôi luôn chọn nhà hàng khi thực sự thèmăn các món ăn Việt Nam.”
Gia đình chị Pascale Pouget luôn chọn các món ăn mang đặc trưng của Việt Namnhư nem, phở, bánh xèo, bánh cuốn… Khách hàng đến với nhà hàng những ngày đầuXuân này, nhất là các em nhỏ, cũng đặc biệt thích thú với những món tráng miệngngọt ngào nhẹ nhàng như mứt Tết, mè xửng… của Việt Nam mà anh Học và vợ phảinhập từ Việt Nam sang.
Với anh Học mở nhà hàng là nghề tay trái, còn nghề chính của anh là giảngviên Đại học UPS ở Toulouse. Anh đã từng học chuyên ngành về điện và đang tiếptục giảng dạy trang chuyên ngành này.
Là một người con của vùng đất Quảng Trị, rời Việt Nam sang Pháp từ năm 11tuổi, nhưng anh Học vẫn luôn mong ngóng làm được điều gì đó càng nhiều càng tốtcho quê hương đất nước Việt Nam. Hiên tại cuộc sống của anh và gia đình anh cũngtạm ổn, nên bây giờ anh hướng về Việt Nam nhiều hơn.
Theo anh, đất nước mình đang trên đà phát triển, hàng hóa phong phú, nhưngviệc xuất khẩu hàng hóa sang Pháp còn khá khiên tốn, còn thiếu những nhà thươnggia lớn để đưa hàng hóa của Việt Nam sang Pháp. Trong tương lai gần, anh dự kiếnsẽ mở một công ty như vậy góp phát triển xuất khẩu hàng hóa Việt nam sang Pháp.Anh nói: “dù chỉ là một hạt cát trong bãi sa mạc, nhưng nếu làm được cái gì đócho quê hương đất nước, em sẽ cố.”
Ngoài ra, anh Học cũng tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng ngườiViệt tại Toulouse và giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Nhàhàng của anh thường là địa chỉ lui tới của Hội người Việt Nam tại Toulouse vàHội sinh viên Việt Nam tại Toulouse.
Một số sinh viên Việt Nam được anh nhận vào giúp việc trong thời gian rảnhvừa có điều kiện tăng thêm thu nhập, vừa mở mang được các mối quan hệ và tíchlũy thêm kinh nghiêm sống như Đào Tuấn Long, sinh viên Việt Nam đang làm việcthêm tại nhà hàng, cho biết: mới sang Pháp được hai năm, lần đầu tiên xa giađình, Long rất vui khi gặp anh Học (qua bạn bè giới thiệu).
Thỉnh thoảng Longđến giúp anh Học, để vơi đi nỗi nhớ quê hương và gia đình; đồng thời, tăng cườnggiao tiếp và thêm chi phí cho học tập./.
Tại đây, từ cách trang trí, bày biện và những đồ vật, đến những bức tranhthêu cảnh làng quê Việt Nam lớn, cây cảnh… đến bàn ghế, bát đĩa… tất cả đều lànhững sản phẩm được vợ chồng anh Nguyễn Thái Học, chủ nhà hàng, cẩn thận chọnlựa, đặt hàng và nhập từ Việt Nam sang rất công phu như khăn ăn cho khách đượcthêu một khóm tre, quai của các ly uống nước trà được làm bằng tre - biểu tượngViệt Nam…
Theo anh Nguyễn Thái Học, một trí thức Việt Nam sống và làm việc ở Pháp gần30 năm nay, việc trang trí nhà hàng và sử dụng các vật dụng như vậy nhằm tăngcường và mở rộng quảng bá hình ảnh của Việt Nam, không chỉ qua các nghệ thuật ẩmthực, mà còn nhằm giới thiệu các sản phẩm hàng hóa thủ công mỹ nghệ của Việt Namđến với các bạn bè Pháp và quốc tế.
Ngoài ra, còn để tạo một không gian thuầnViệt giữa lòng thành phố lớn thứ 4 của Pháp, giúp bà con kiều bào đã quá lâukhông về thăm quê hương cũng có thể mường tượng được phần nào khung cảnh của quêhương đất nước.
Tiếp chúng tôi vào buổi trưa khi nhà hàng khá đông khách, chủ yếu là kháchPháp, mà theo anh Học, đây là những khách hàng “ruột” của nhà hàng mỗi khi họmuốn thưởng thức các món ăn Việt. Khi trả lời câu hỏi: xuất phát từ đâu anh có ýtưởng mở nhà hàng này tại Pháp, anh Nguyễn Thái Học cho biết đầu tiên anh luônnghĩ anh là người Việt Nam và rất là hãnh diện về điều đó.
Anh luôn mong muốn,những cái hay cái đẹp của quê hương mình, được trưng bày và giới thiệu cho nhữngngười bạn Pháp, mặc dù chưa một lần họ tới Việt Nam, nhưng khi bước vào nhàhàng, họ đều cảm nhận được không khí và không gian Việt Nam.
Anh Học chỉ bức tranh thêu cỡ lớn mang tên “Tiếng hát thanh bình,” trị giákhoảng 6.000 USD được đặt mua và chuyển từ Việt Nam sang cùng những hình ảnhđồng quê và cảnh sinh hoạt của Việt Nam. Anh nói: "cách bày biện trang trí vànhững cảnh này làm cho khách có cảm giác như họ đang được ngồi thưởng thức cácmón ăn Việt tại nhà hàng ở Việt Nam vậy. Hơn nữa, với hình ảnh tượng trưng tiêubiểu-cây tre, họ sẽ luôn nhớ về Việt Nam, về châu Á."
Xuất phát từ mong muốn như vậy, vợ chồng anh Học đã phải nỗ lực rất nhiều vàdần dần đã xây dựng được nhà hàng với thương hiệu Việt với các món “tủ” như hảisản nấu niêu đất, thị kho tàu, cá kho tộ....
Chị Monica Ploguet - một khách hàng thân thiết của nhà hàng, cùng bạn bèthường xuyên đến thưởng thức các món ăn Việt Nam tại đây nói: “Tới nhà hàng này,chúng tôi thấy các món ăn rất ngon, cách tiếp đón cũng rất lịch sự. Do vậy,chúng tôi thường truyền lại cho bạn bè, nếu họ muốn thưởng thức các món ăn thuầnViệt thì sẽ dẫn họ tới đây. Chúng tôi thực sự rất thích ăn các món ăn Việt Nam.”
Chị Pascale Pouget - một người Toulouse, khách hàng thường xuyên của nhàhàng, chia sẻ: “Tôi thích cách trang trí của cửa hàng. Tôi thấy các món ăn ở đâycũng rất ngon, giá cả vừa phải. Do vậy, tôi luôn chọn nhà hàng khi thực sự thèmăn các món ăn Việt Nam.”
Gia đình chị Pascale Pouget luôn chọn các món ăn mang đặc trưng của Việt Namnhư nem, phở, bánh xèo, bánh cuốn… Khách hàng đến với nhà hàng những ngày đầuXuân này, nhất là các em nhỏ, cũng đặc biệt thích thú với những món tráng miệngngọt ngào nhẹ nhàng như mứt Tết, mè xửng… của Việt Nam mà anh Học và vợ phảinhập từ Việt Nam sang.
Với anh Học mở nhà hàng là nghề tay trái, còn nghề chính của anh là giảngviên Đại học UPS ở Toulouse. Anh đã từng học chuyên ngành về điện và đang tiếptục giảng dạy trang chuyên ngành này.
Là một người con của vùng đất Quảng Trị, rời Việt Nam sang Pháp từ năm 11tuổi, nhưng anh Học vẫn luôn mong ngóng làm được điều gì đó càng nhiều càng tốtcho quê hương đất nước Việt Nam. Hiên tại cuộc sống của anh và gia đình anh cũngtạm ổn, nên bây giờ anh hướng về Việt Nam nhiều hơn.
Theo anh, đất nước mình đang trên đà phát triển, hàng hóa phong phú, nhưngviệc xuất khẩu hàng hóa sang Pháp còn khá khiên tốn, còn thiếu những nhà thươnggia lớn để đưa hàng hóa của Việt Nam sang Pháp. Trong tương lai gần, anh dự kiếnsẽ mở một công ty như vậy góp phát triển xuất khẩu hàng hóa Việt nam sang Pháp.Anh nói: “dù chỉ là một hạt cát trong bãi sa mạc, nhưng nếu làm được cái gì đócho quê hương đất nước, em sẽ cố.”
Ngoài ra, anh Học cũng tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng ngườiViệt tại Toulouse và giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Nhàhàng của anh thường là địa chỉ lui tới của Hội người Việt Nam tại Toulouse vàHội sinh viên Việt Nam tại Toulouse.
Một số sinh viên Việt Nam được anh nhận vào giúp việc trong thời gian rảnhvừa có điều kiện tăng thêm thu nhập, vừa mở mang được các mối quan hệ và tíchlũy thêm kinh nghiêm sống như Đào Tuấn Long, sinh viên Việt Nam đang làm việcthêm tại nhà hàng, cho biết: mới sang Pháp được hai năm, lần đầu tiên xa giađình, Long rất vui khi gặp anh Học (qua bạn bè giới thiệu).
Thỉnh thoảng Longđến giúp anh Học, để vơi đi nỗi nhớ quê hương và gia đình; đồng thời, tăng cườnggiao tiếp và thêm chi phí cho học tập./.
Lê Hà-Trọng Tuyên/Paris (Vietnam+)