Một người phụ nữ mê lẩu ở Trung Quốc đã chi tổng cộng 270.000 nhân dân tệ (38.000 USD) để thưởng thức món ăn yêu thích của mình trong 627 lần tại hơn 20 thành phố trong 9 năm qua.
Kong, một tín đồ của món lẩu, đã gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi cô tiết lộ rằng cô nghiện các bữa lẩu của chuỗi nhà hàng nổi tiếng Haidilao.
Kong, đến từ thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, đã tiết lộ "tình yêu điên cuồng" của mình với món lẩu trên một nền tảng mạng xã hội vào ngày 17/11.
“Tôi không nấu ăn. Tôi không có sở thích nào khác và cũng không quan tâm đến quần áo hay mỹ phẩm như những cô gái khác. Sở thích duy nhất của tôi là ăn uống, đặc biệt là món lẩu Haidilao,” Kong nói.
Đến Quảng Bình, đừng bỏ lỡ món đặc sản lẩu cá khoai nức tiếng
Là món một món ăn ngon và bổ dưỡng, đại diện cho nền ẩm thực rất phong phú của Quảng Bình, lẩu cá khoai đã được bình chọn là một trong 100 món ăn ẩm thực tiêu biểu nhất Việt Nam.
Kong cho biết 9 năm trước, cô lần đầu tiên nếm thử món lẩu Haidilao sau nhiều lời giới thiệu.
Cô nói: “Ấn tượng ban đầu của tôi là nguyên liệu của nó rất tươi và hương vị rất tuyệt vời. Kể từ đó, tình cảm của tôi dành cho Haidilao đã vượt quá tầm kiểm soát.”
Kong cho biết cô thường ăn lẩu với bạn bè hơn là với gia đình vì người thân của cô lo ngại về mối nguy hiểm khi ăn quá nhiều lẩu.
Cô thừa nhận thói quen này đã khiến cô tăng tới 13,5kg.
“Tôi biết rằng ăn nhiều lẩu có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh gout,” Kong nói.
Kong cho biết: “Kết quả kiểm tra sức khỏe của tôi cho thấy một số chỉ số không còn tốt như trước nên tôi sẽ hạn chế sự nhiệt tình với món lẩu một chút.”
Wang Yan, bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh, cho biết không nên ăn nhiều hơn 1 bữa lẩu trong vòng 1 đến 2 tuần.
Cô nói: “Ăn lẩu quá thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng nóng trong người và nói thêm: “Tôi khuyên mọi người nên ăn nhiều rau khi ăn lẩu.”
Sở thích ăn lẩu của Kong đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc.
“Cô ấy chỉ đang phô trương sự giàu có của mình thôi,” một người nói.
“Tôi nghi ngờ đó là quảng cáo của Haidilao. Một người bình thường không thể ăn lẩu thường xuyên như vậy trong 9 năm,” một người khác cho biết.
Thói quen ăn lẩu là một phần quan trọng của nền văn hóa ẩm thực ở nhiều nước châu Á. Trong các buổi liên hoan hay sum họp gia đình, mọi người thường chọn món lẩu để có thể ngồi quanh bàn và thưởng thức cùng nhau.
Thói quen ăn lẩu không chỉ là việc thưởng thức đồ ăn ngon mà còn là một cách để tạo ra một không gian giao tiếp và chia sẻ giữa bạn bè và người thân.
Mặc dù việc thưởng thức lẩu có thể mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, nhưng thường xuyên ăn lẩu cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe.
Lẩu thường chứa nhiều dầu mỡ và các thành phần có thể tăng cường hương vị, do vậy việc ăn lẩu thường xuyên và tiêu thụ nhiều chất béo có thể tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan như tiểu đường, bệnh tim mạch, và cao huyết áp.
Vì vậy, nên bổ sung nhiều rau xanh trong khi ăn lẩu. Rau xanh không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hòa, trừ nóng và giải độc.
Khi ăn lẩu, không nên cho quá nhiều gia vị cay vào nồi nước lẩu. Thức ăn nóng và cay nồng trong lẩu có thể gây kích thích cho niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến vấn đề về dạ dày.
Thực phẩm phải được nấu trong nồi nước lẩu thật sôi. Nếu không, trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm ký sinh trùng.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên thay nước lẩu sau 60 phút. Khi nước lẩu sôi trên bếp thời gian kéo dài sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Do đó, không nên dùng nước lẩu đun trên bếp quá 60 phút mà nên thay nước.
Đồng thời, khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, vì khi ngồi như vậy, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa./.