Người dân vùng biển tỉnh Quảng Trị liên tục được mùa sứa

Mặc dù giá sứa không cao bằng các loại hải sản khác nhưng khai thác với sản lượng lớn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng biển trong dịp đầu năm.
Sứa được xem như là một loại đặc sản ở Quảng Trị bởi có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau nên được tiêu thụ rất nhanh. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Từ giữa tháng Hai đến nay, người dân vùng bãi ngang tỉnh Quảng Trị liên tục được mùa sứa.

Mặc dù giá sứa không cao bằng các loại hải sản khác nhưng khai thác với sản lượng lớn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng biển trong dịp đầu năm.

Mùa sứa bắt đầu vào giữa tháng Hai và kết thúc vào đầu tháng Tư Dương lịch hàng năm. Bắt đầu từ lúc từ 4-5 giờ sáng và cập bến sau khoảng 3 tiếng đồng hồ, một chiếc thuyền, ghe ở vùng bãi ngang có thể đánh bắt được từ 1-2 tạ sứa/chuyến chỉ sau vài giờ đi biển.

Trung bình mỗi chiếc thuyền, ghe có thể đi vớt sứa trên biển từ 2-3 chuyến/ngày.

Sau một chuyến đi biển đánh bắt sứa trở về, chia sẻ với phóng viên, ông Nguyền Nồng (59 tuổi), thôn Ba Tư, xã Triệu Lăng, cho biết thuyền của gia đình ông xuất phát ra khơi vào lúc 5 giờ sáng, bủa lưới đến khoảng 9 giờ thì vào bờ để bán cho thương lái. Những ngày thời tiết đẹp, sóng êm, biển lặng là lúc bắt được nhiều sứa nhất.

Muốn biết được địa điểm nào có nhiều sứa ông thường dựa vào dòng hải lưu để phán đoán. Mỗi ngày thuyền của tôi chỉ đánh bắt 1 chuyến với sản lượng khoảng từ 1-1,5 tạ. Bên cạnh vớt sứa, ngư dân cũng đánh bắt thêm các loại hải sản khác như ruốc, cá khoai, mực…

[Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị được mùa đánh bắt hải sản]

Loài sứa trôi nổi, lênh đênh theo con nước nên ngư dân còn gọi là "bọt biển." Chính vì vậy, những chiếc thuyền, ghe của ngư dân chỉ cần đánh bắt gần bờ khoảng từ 2-5 hải lý. Hiện tại, sứa có giá từ 7.000-10.000 đồng/kg tùy loại, được thương lái thu mua tại bãi biển.

Thông thường, đầu sứa và chân sứa có giá cao hơn thân sứa. Sứa sau khi thương lái thu mua sẽ được chế biến, phân loại và đưa vào bán tại các chợ, nhà hàng, công ty chế biến...

Ở Quảng Trị, sứa được xem như là một loại đặc sản bởi có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau mà không phải khi nào cũng có trong năm. Vì thế, sứa sau khi đánh bắt vận chuyển vào bờ được tiêu thụ rất nhanh và trung bình mỗi thuyền, ghe sau một ngày đánh bắt có thể thu nhập từ 1-2 triệu đồng.

Ông Đặng Quang Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Triệu Lăng cho hay thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng bà con ngư dân trên địa bàn vẫn vươn khơi bám biển. Từ giữa tháng Hai trở lại đây, các thuyền, ghe của địa phương liên tiếp trúng mùa sứa.

Tính riêng trong 2 tháng đầu năm, trên địa bàn xã đã đánh bắt được 75 tấn hải sản các loại, trong đó riêng sứa trên 35 tấn. Nhờ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân trong những ngày đầu năm có thêm điều kiện trang trải cuộc sống cũng như cải hoán ngư lưới cụ…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục