Người dân Tràng Cát tất bật ‘hái lá đếm tiền’ vào những ngày giáp Tết
Không khí Tết tràn ngập khắp thôn làng Tràng Cát (Thanh Oai,Hà Nội). Người già, trẻ nhỏ tấp nập thu hoạch lá dong để phục vụ bán cho người dân gói bánh chưng dịp Tết cổ truyền của dân tộc.
Hoài Nam
Thời điểm này, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) đang bắt đầu vào chính vụ. Các hộ dân còn giữ nghề đang tất bật cắt lá để kịp cho nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Người dân ở đây cho biết lá dong là ngành nghề truyền thống có từ thời thành lập làng đến nay . (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Đã nhiều năm bền bỉ để thoát nghèo từ lá dong, bà Lộc cho biết trồng và thu hoạch lá dong đỡ vất vả hơn trồng lúa và trồng hoa màu. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Anh Vinh, lái buôn lá dong tận tay kiểm tra những bó lá để lựa chọn nhập hàng, anh cho biết năm nay giá nhập vào tăng nhẹ so với năm trước. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Gia đình nhà ông Phạm Văn Vọng cứ đến độ qua rằm tháng Chạp lại huy động tất cả nhân công trong gia đình để hái lá dong. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Những hộ gia đình trồng nhiều phải thuê thêm thợ để phân loại lá dong và bó thành từng bó. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Năm nay các hộ trồng lá dong ngoài ruộng lớn bị hỏng lá nhiều do thời tiết khắc nghiệt, những vườn lá dong cạnh nhà có tán cây che nên sản lượng đạt nhiều và lá to hơn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Gia đình nhà bác Kim đã nhiều đời gắn bó với nghề này, năm nào bác cũng chọn ra những lá to và đẹp nhất để gia đình gói bánh chưng, những lá loại ‘xịn’ có thể bán với giá 180-200 nghìn đồng/100 lá. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Lá dong loại trung bình có giá từ 100-120 nghìn đồng/100 lá và loại nhỏ bán từ 50-70 nghìn đồng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Nhiều hộ dân cho hay năm nay lá dong được mùa và được giá, ai nấy đều phấn khởi có một vụ Tết ấm no. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Những bàn tay thoăn thoắt gặt hái thành quả sau một năm chờ đợi. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Lá dong được vận chuyển chủ yếu tới các làng nghề gói bánh chưng và lái buôn đến làng xem và lấy hàng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Chị Huyền giúp gia đình em gái phân loại lá dong để dễ đổ buôn cho thương lái, cứ mỗi 50 lá cùng cỡ sẽ xếp thành một bó. Khi hái từ vườn về phải nhúng nước để giữ cho lá được tươi lâu. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Bánh chưng của làng nghề truyền thống Bờ Đậu, thuộc xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, từ lâu đã được nhiều người biết đến và yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Các vị khách đặc nước ngoài thích thú khi được diện áo dài truyền thống Việt Nam tham gia các hoạt động trải nghiệm như gói bánh trưng, viết câu đối, nhảy sạp, nghe dân ca quan họ...
Hàng trăm nghệ nhân của tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực trổ tài gói, nấu bánh chưng, giã bánh giày để được chọn làm vật phẩm dâng cúng Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ 10/3 âm lịch.
Những người dân nghèo xóm phao ở bãi giữa sông Hồng đã có một cái Tết ấm áp hơn từ những món quà nhỏ do chính tay các bạn học sinh ở Hà Nội làm và trao tặng.
Làng nghề Tranh Khúc thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội, nổi tiếng với nghề gói bánh chưng, đang vào vụ Tết. Năm nay, sản lượng bánh chưng cung cấp cho thị trường ước đạt khoảng 300.000 chiếc.