Tiêu thụ rượu vang tại Argentina giảm mạnh và kể từ cách đây một thập kỷ đồ uống truyền thống được sản xuất từ thế kỷ 16 tại quốc gia Nam Mỹ này đã phải “nhường chỗ” cho bia.
Theo số liệu thống kê chính thức, lượng rượu vang bán ra tại thị trường nội địa Argentina đã giảm 44% trong giai đoạn 1990-2011, từ 17,4 triệu héctôlít (1 héctôlít = 100 lít) xuống 9,8 triệu héctôlít. Cùng thời gian đó, lượng bia tiêu thụ lại tăng với tốc độ chưa từng có 245%, từ 6,17 triệu lên 21,3 triệu héctôlít, và bia đã trở thành đồ uống có cồn được ưa chuộng nhất.
Không chỉ “lép vế” trước bia, tại Argentina rượu vang còn bị đồ giải khát có ga như Coca Cola và 7up “lấn lướt”. Nếu như năm 1990, quốc gia Nam Mỹ với khoảng 40 triệu dân này chỉ “xài” 10 triệu héctôlít nước giải khát có ga thì năm ngoái khối lượng tiêu thụ đã tăng lên 40 triệu héctôlít.
Mặc dù tiêu thụ giảm, Argentina vẫn nằm trong top 10 nước “xài” rượu vang nhiều nhất thế giới (đứng thứ 9). Theo Tổ chức nho và rượu vang quốc tế (OIV), năm ngoái Argentina đứng thứ 5 thế giới về sản xuất (15,5 triệu héctôlít) và đứng thứ 9 về xuất khẩu đồ uống này (3,1 triệu héctôlít).
Trong Chiến lược phát triển trồng nho và sản xuất rượu vang tới năm 2020, Chính phủ Argentina đề ra mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu đồ uống này lên 2 tỷ USD và chiếm khoảng 10% thị trường quốc tế./.
Theo số liệu thống kê chính thức, lượng rượu vang bán ra tại thị trường nội địa Argentina đã giảm 44% trong giai đoạn 1990-2011, từ 17,4 triệu héctôlít (1 héctôlít = 100 lít) xuống 9,8 triệu héctôlít. Cùng thời gian đó, lượng bia tiêu thụ lại tăng với tốc độ chưa từng có 245%, từ 6,17 triệu lên 21,3 triệu héctôlít, và bia đã trở thành đồ uống có cồn được ưa chuộng nhất.
Không chỉ “lép vế” trước bia, tại Argentina rượu vang còn bị đồ giải khát có ga như Coca Cola và 7up “lấn lướt”. Nếu như năm 1990, quốc gia Nam Mỹ với khoảng 40 triệu dân này chỉ “xài” 10 triệu héctôlít nước giải khát có ga thì năm ngoái khối lượng tiêu thụ đã tăng lên 40 triệu héctôlít.
Mặc dù tiêu thụ giảm, Argentina vẫn nằm trong top 10 nước “xài” rượu vang nhiều nhất thế giới (đứng thứ 9). Theo Tổ chức nho và rượu vang quốc tế (OIV), năm ngoái Argentina đứng thứ 5 thế giới về sản xuất (15,5 triệu héctôlít) và đứng thứ 9 về xuất khẩu đồ uống này (3,1 triệu héctôlít).
Trong Chiến lược phát triển trồng nho và sản xuất rượu vang tới năm 2020, Chính phủ Argentina đề ra mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu đồ uống này lên 2 tỷ USD và chiếm khoảng 10% thị trường quốc tế./.
Quang Sơn/Argentina (Vietnam+)