Ngày 26/4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chitiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Theo đó, tất cả các loại thựcphẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm... khi nhập khẩu vào Việt Namphải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền.
Tuy nhiên, có 6 trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đốivới thực phẩm nhập khẩu: Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cánhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu; Thực phẩm trong túi ngoại giao,túi lãnh sự; Thực phẩm quá cảnh, chuyển khẩu; Thực phẩm gửi kho ngoại quan; Thựcphẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu; Thực phẩm là mẫu trưng bày hội chợ,triển lãm.
Nghị định nêu rõ, hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi "Hạn sử dụng," hoặc "Sửdụng đến ngày" đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệsức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất và những thựcphẩm dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật. Hạn sử dụng an toàn đối với cácthực phẩm khác có thể ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" phù hợp với loại sảnphẩm thực phẩm.
Đối với thực phẩm ghi "Hạn sử dụng" hoặc "Sử dụng đến ngày" thì không được phépbán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.
Đối với thực phẩm ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" thì sau thời điểm này thựcphẩm vẫn được phép bán ra trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thựcphẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõràng theo một trong hai hình thức "Hạn sử dụng", hoặc "Sử dụng đến ngày".
Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dụng cho thực phẩm của mìnhvà hạn sử dụng kéo dài tối đa chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.
Các thực phẩm bao gói sẵn phải bắt buộc ghi nhãn theo quy định của pháp luật vềghi nhãn thực phẩm. Tùy từng loại thực phẩm bao gói sẵn, ngoài các quy địnhtrên, nội dung bắt buộc ghi nhãn còn phải đáp ứng một số quy định như: Thông tintrên nhãn phải đúng bản chất sản phẩm, trung thực, chính xác, rõ ràng, không gâyhiểu lầm cho người sử dụng. Tên sản phẩm phải là cỡ chữ lớn nhất, rõ nhất và tốithiểu gấp ba lần cỡ chữ khác trên nhãn...
Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, chấtvi lượng không nhằm phổ cập cộng đồng như thức ăn công thức dành cho bà mẹ mangthai, trẻ em dưới 36 tháng tuổi và thức ăn qua ống thông cho người bệnh phảicông bố mức đáp ứng so với nhu cầu dinh dưỡng, liều lượng sử dụng của từng đốitượng và hướng dẫn của bác sỹ.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chịu trách nhiệmthanh tra về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảoquản, vận chuyển, xuất bản, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực đượcphân công quản lý theo quy định.
Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, xuấtkhẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ kháctrong một số trường hợp như: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc TrưởngBan chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hiện thựcphẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu baogói, chứa đựng thực phẩm vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sứckhỏe người tiêu dùng; hoặc khi có sự khác biệt trong kết luận thanh tra của cácbộ quản lý ngành, lĩnh vực; theo đề nghị của bộ quản lý ngành, lĩnh vực../.
Tuy nhiên, có 6 trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đốivới thực phẩm nhập khẩu: Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cánhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu; Thực phẩm trong túi ngoại giao,túi lãnh sự; Thực phẩm quá cảnh, chuyển khẩu; Thực phẩm gửi kho ngoại quan; Thựcphẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu; Thực phẩm là mẫu trưng bày hội chợ,triển lãm.
Nghị định nêu rõ, hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi "Hạn sử dụng," hoặc "Sửdụng đến ngày" đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệsức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất và những thựcphẩm dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật. Hạn sử dụng an toàn đối với cácthực phẩm khác có thể ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" phù hợp với loại sảnphẩm thực phẩm.
Đối với thực phẩm ghi "Hạn sử dụng" hoặc "Sử dụng đến ngày" thì không được phépbán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.
Đối với thực phẩm ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" thì sau thời điểm này thựcphẩm vẫn được phép bán ra trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thựcphẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõràng theo một trong hai hình thức "Hạn sử dụng", hoặc "Sử dụng đến ngày".
Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dụng cho thực phẩm của mìnhvà hạn sử dụng kéo dài tối đa chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.
Các thực phẩm bao gói sẵn phải bắt buộc ghi nhãn theo quy định của pháp luật vềghi nhãn thực phẩm. Tùy từng loại thực phẩm bao gói sẵn, ngoài các quy địnhtrên, nội dung bắt buộc ghi nhãn còn phải đáp ứng một số quy định như: Thông tintrên nhãn phải đúng bản chất sản phẩm, trung thực, chính xác, rõ ràng, không gâyhiểu lầm cho người sử dụng. Tên sản phẩm phải là cỡ chữ lớn nhất, rõ nhất và tốithiểu gấp ba lần cỡ chữ khác trên nhãn...
Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất, chấtvi lượng không nhằm phổ cập cộng đồng như thức ăn công thức dành cho bà mẹ mangthai, trẻ em dưới 36 tháng tuổi và thức ăn qua ống thông cho người bệnh phảicông bố mức đáp ứng so với nhu cầu dinh dưỡng, liều lượng sử dụng của từng đốitượng và hướng dẫn của bác sỹ.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chịu trách nhiệmthanh tra về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảoquản, vận chuyển, xuất bản, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực đượcphân công quản lý theo quy định.
Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, xuấtkhẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ kháctrong một số trường hợp như: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc TrưởngBan chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hiện thựcphẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu baogói, chứa đựng thực phẩm vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sứckhỏe người tiêu dùng; hoặc khi có sự khác biệt trong kết luận thanh tra của cácbộ quản lý ngành, lĩnh vực; theo đề nghị của bộ quản lý ngành, lĩnh vực../.
(TTXVN)