Ngày 7/8, Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ New Zealand và đại diện các đối tác của Việt Nam đã công bố dự án giống trái cây mới chất lượng cao Việt Nam-New Zealand.
Dự án được tài trợ thông qua Chương trình Viện trợ New Zealand với tổng giá trị 4 triệu USD và được thực hiện trong vòng 5 năm.
Mục tiêu chính của dự án là cung cấp mô hình mẫu cho các hoạt động chọn tạo và thương mại hóa các giống trái cây tại Việt Nam.
Dự án sẽ tạo ra một giống thanh long mới và xây dựng mô hình sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa hiệu quả nhất nhằm tăng thu nhập cho nông dân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
Mặt khác, quy trình và công nghệ được sử dụng và phát triển thông qua dự án này có thể áp dụng cho các giống trái cây khác.
Theo ông Haike Manning, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, dựa trên kỹ thuật nông nghiệp hàng đầu thế giới của New Zealand, New Zealand và Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau phát triển các giống cây mới mang lại thu nhập nhiều hơn cho nông dân.
Ông Jerry Mateparae, Toàn quyền New Zealand cho biết New Zealand mong muốn được tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hai bên cùng có lợi với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.
Do New Zealand có thế mạnh là nhà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và cây ăn quả hàng đầu, nên nông nghiệp là một lĩnh vực chính trong hỗ trợ phát triển dành cho Việt Nam.
Ông cho biết, hiện tại New Zealand có một tiêu chuẩn sức khỏe cho hàng nhập khẩu dành cho trái xoài Việt Nam, trong năm tới có thể xây dựng một tiêu chuẩn nữa cho trái thanh long.
Dự án do Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam và Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thực hiện./.
Dự án được tài trợ thông qua Chương trình Viện trợ New Zealand với tổng giá trị 4 triệu USD và được thực hiện trong vòng 5 năm.
Mục tiêu chính của dự án là cung cấp mô hình mẫu cho các hoạt động chọn tạo và thương mại hóa các giống trái cây tại Việt Nam.
Dự án sẽ tạo ra một giống thanh long mới và xây dựng mô hình sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa hiệu quả nhất nhằm tăng thu nhập cho nông dân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
Mặt khác, quy trình và công nghệ được sử dụng và phát triển thông qua dự án này có thể áp dụng cho các giống trái cây khác.
Theo ông Haike Manning, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, dựa trên kỹ thuật nông nghiệp hàng đầu thế giới của New Zealand, New Zealand và Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau phát triển các giống cây mới mang lại thu nhập nhiều hơn cho nông dân.
Ông Jerry Mateparae, Toàn quyền New Zealand cho biết New Zealand mong muốn được tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hai bên cùng có lợi với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.
Do New Zealand có thế mạnh là nhà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và cây ăn quả hàng đầu, nên nông nghiệp là một lĩnh vực chính trong hỗ trợ phát triển dành cho Việt Nam.
Ông cho biết, hiện tại New Zealand có một tiêu chuẩn sức khỏe cho hàng nhập khẩu dành cho trái xoài Việt Nam, trong năm tới có thể xây dựng một tiêu chuẩn nữa cho trái thanh long.
Dự án do Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam và Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thực hiện./.
Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)