Năm loại thực phẩm có tác dụng dưỡng da, trị ngứa trong mùa Đông

Một số bệnh nội tạng cũng có thể gây ngứa da như bệnh tiểu đường, cường giáp, nhiễm độc niệu, ung thư, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sỹ ngay lập tức khi bị ngứa.
Ảnh minh họa. (Nguồn: onegoodthingbyjillee.com)

Ngứa có thể được gây ra bởi nhiều lý do và lý do phổ biến nhất là do da quá khô. Vào mùa Đông, thành phần nước trong cơ thể giảm dần, dẫn đến khô da, gây ngứa.

Hơn nữa, khi thời tiết lạnh, nhiều người thích tắm bằng nước thật nóng, và sử dụng loại sữa tắm có tính kiềm lớn khiến làn da mất lớp dưỡng ẩm, khi đó da ngứa trầm trọng hơn.

Ngoài ra, tình trạng ngứa cũng có thể do một số loại dược phẩm gây ra, chẳng hạn như các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, bệnh thận mãn tính, gan mãn tính và một số bệnh về máu.

Một số bệnh nội tạng cũng có thể gây ngứa da như bệnh tiểu đường, cường giáp, nhiễm độc niệu, ung thư, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sỹ ngay lập tức khi bị ngứa.

Dưới đây là năm loại thực phẩm có thể giúp giảm ngứa cho làn da trong mùa Đông:

1. Bí ngô

Bí ngô rất giàu chất chống ôxy hóa, có thể chống lại những tổn thương bên ngoài da, trì hoãn những dấu hiệu của tuổi tác trên làn da.

Vitamin A trong bí ngô có thể làm giảm bớt mụn trứng cá, trong khi đó Vitamin C làm trắng da, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen.

Bí ngô rất giàu carotene, có thể cân bằng các chất gây dị ứng trong tế bào, hiệu quả trong việc chống dị ứng.

2. Cà rốt

Vào mùa hanh khô, cà rốt có vai trò hiệu quả trong việc chăm sóc da. Cà rốt rất giàu carotene β-, chất này có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong ruột non.

Vitamin A trên lớp biểu bì của da có tác dụng bảo vệ, khiến cho làn da mềm mại, sáng bóng và đàn hồi. Nếu chế độ ăn thiếu vitamin A, có thể gây khô da, rối loạn trao đổi chất da, lão hóa da.

3. Cà chua

Cà chua rất giàu dinh dưỡng. Nó là một điển hình của "thực phẩm chức năng." Lycopene trong cà chua có một chất chống oxy hóa độc đáo, có thể xử lý các gốc tự do, bảo vệ tế bào, bảo vệ gen khỏi sự hủy diệt.

Lycopene có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng da, giảm cảm giác da khô và ngứa.

Ngoài ra, lycopene có tác dụng bảo vệ da rất hiệu quả, chống lại kẻ thù của lão hóa da - tia cực tím.

4. Yến mạch

Yến mạch sẽ phát huy tác dụng dưỡng ẩm tốt nhất trong thời tiết khô lạnh của mùa Đông. Yến mạch rất giàu vitamin, khoáng chất và chất béo thực vật, làm ẩm hoàn toàn cho da. Yến mạch còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, rất lý tưởng cho làn da nhạy cảm.

Bọc yến mạch trong túi vải, để nước trong vòi hoa sen chảy qua túi này. Sử dụng túi vày khi tắm, yến mạch có thể phát huy tác dụng trị ngứa, cải thiện làn da khô.

5. Ngô

Ngô rất giàu vitamin E tự nhiên giúp bảo vệ da, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm cholesterol huyết thanh, ngăn ngừa các tổn thương da, chống lão hóa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục