Nam Định: Dung dị làng ươm tơ Cổ Chất bên sông Ninh Cơ
Làng Cổ Chất cách thành phố Nam Định khoảng 20 km, nằm bên dòng sông Ninh Cơ có nghề nuôi tằm, trồng dâu, ươm tơ, dệt lụa nổi tiếng khắp cả nước.
PV
Từ rất lâu nghề dâu tằm Cổ Chất trở thành một làng nghề nổi tiếng khắp vùng miền gần xa. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Mỗi gia đình ở đây như một lò ươm tơ, nong dâu, bên nong tằm. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Nghề dâu tằm Cổ Chất xưa còn đơn sơ, người dân lấy tơ tằm đan lưới đánh bắt cá trên sông nước. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Sau này, người Cổ Chất đã du nhập nghề ươm tơ dệt lụa trải qua nhiều thế kỷ đã trở thành làng nghề tơ Cổ Chất ngày nay. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Ấn tượng đầu tiên khi mới bước chân đến ngôi làng cổ này là đâu đâu cũng thấy những bó tơ vàng phơi trên những thanh sào tre. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Những năm gần đây người dân chủ yếu ươm tơ trắng vì cho năng suất cao và chỉ còn vài hộ gia đình trong làng còn ươm tơ vàng. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Người dân ở đây cho biết, những kén tằm vàng óng trưởng thành trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 ngày sẽ được đem đi kéo sợi. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Trong những xưởng kéo tơ, những người thợ miệt mài làm việc cạnh nồi nước luộc kén, những kén không đạt tiêu chuẩn đều được loại bỏ trước khi lược kén. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Trong quá trình ươm tơ, người thợ đun kén trong nước sôi 100 độ C, cho keo tơ tan ra để dễ dàng rút thành từng sợi. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Kén tằm cho vào nồi được khỏa liên tục thi nhau nhảy lên bàn kéo sợi, những sợi tơ chui qua một lỗ nhỏ rồi cuốn mình vào guồng đang quay. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Sau đó những sợi tơ sẽ thành từng bó và được mang ra phơi dưới ánh nắng. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)
Vải lụa tơ tằm Việt Nam nổi tiếng mềm mịn và mượt mà, tương truyền có từ thời đại các vua Hùng, còn dệt thổ cẩm gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số trên khắp cả nước.
Triển lãm tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam xuất hiện tại WIPO là nhằm xác định chủ quyền của các sản phẩm mang giá trị truyền thống, thể hiện được rõ nét bản sắc của Việt Nam.
Từ xưa đến nay, kỹ thuật ươm tơ ở làng Cổ Chất đã rất nổi tiếng, đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn của người thợ, tạo nên những nén tơ căng chắc và óng mượt.