Mỳ spaghetti sẽ là lương thực chính của con người

Chủ tịch AIDEPI  Paolo Barilla nhận định tương lai, món mỳ ống ngày càng đóng vai trò quan trọng, là lương thực chính của con người.
Ông Paolo Barilla, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp sản xuất các món tráng miệng và mỳ ống của Italy - AIDEPI nhận định rằng tương lai, món mỳ ống (spaghetti) ngày càng đóng vai trò quan trọng và là lương thực chính đối với đời sống con người.

Tại lễ kỷ niệm ngày mỳ ống thế giới, tổ chức ngày 25/10, ông Paolo Barilla cho biết hiện các món được chế biến từ lúa mỳ là loại lương thực được ưu thích tại 50 quốc gia trên thế giới.

Cũng theo số liệu từ AIDEPI, công nghiệp sản xuất mỳ ống Italy giành được vị trí hàng đầu trên thế giới. Trung bình, một trong bốn đĩa mỳ ống được tiêu thụ trên thế giới là do người Italy sản xuất, còn ở châu Âu là 7/10. Đức nhập khẩu 19,3% tổng sản lượng các sản phẩm được chế biến từ mỳ ống của Italy.

Tuy nhiên đối với thị trường mới nổi mức tiêu thụ loại sản phẩm này cũng rất lớn, tại Nga, các sản phẩm chế biến từ mỳ ống tiêu thụ đã gia tăng 53,9% so với năm 2009; 61% với Trung Quốc; 36% đối với Ấn Độ và Arập Xêút chứng kiếm sự tăng vọt nhập khẩu mỳ ống của Italy với 135,6% trong năm ngoái.

Italy là nước dẫn đầu danh sách những quốc gia tiêu thụ mỳ ống, với 26 kg/người/năm, Venezuela là 13kg và Tunisia là 11,9kg. Trường hợp đặc biệt như Thụy Điển đã trở thành quốc gia tiêu thụ lớn thứ sáu với 9 kg/người/ năm, tăng 63% so với năm 1998.

Trong những năm gần đây, số lượng mỳ ống được người Đức tiêu thụ cũng nhiều hơn, tăng từ 3,5 kg/người năm 1972 lên 7,9kg trong năm 2010./.

P.Thành/Rome (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục