Chết vì dưa nhiễm khuẩn

Mỹ: Số người chết do dưa vàng nhiễm khuẩn tăng

15 người chết, 84 người bị bệnh sau khi ăn dưa vàng nhiễm khuẩn listeria, và đây là vụ gây tử vong nhiều nhất kể từ năm 1998.

Giới chức y tế Mỹ ngày 30/9 cho biết có 15 người chết và 84 người bị bệnhsau khi ăn dưa vàng nhiễm khuẩn listeria trồng tại một trang trại ở bangColorado. Vụ ngộ độc thực phẩm lần này gây tử vong nhiều nhất kể từ năm 1998.

 

Nguồn gốc của dịch bệnh do thực phẩm tai hại nhất trong hơn một thập kỷqua tại Mỹ được xác định bắt nguồn từ nông trại Jensen ở bang Colorado. Cách đâyhai tuần, trang trại này đã tự nguyện thu hồi loại dưa nhiễm khuẩn mang nhãnhiệu Rocky-Ford của họ.

 

Hiện các nhà chức trách Mỹ vẫn đang điều tra nguyên nhân khiến sản phẩmdưa vàng lần đầu tiên bị nhiễm khuẩn listeria.

 

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo số trường hợpnhiễm bệnh sẽ tiếp tục gia tăng vì thời kỳ ủ bệnh của loại vi khuẩn này rất dài.Dịch bệnh bùng phát ngày 31/7 vừa qua và tới nay số người bị nhiễm khuẩnlisteria (với các triệu chứng sốt và đau nhức cơ) được ghi nhận tại 19 bang ởMỹ, trong đó bang New Mexico có nhiều ca tử vong nhất.

 

Theo CDC, vi khuẩn listeria có thể gây bệnh cho người sau nhiều tuần bịnhiễm. Bệnh có thể kéo dài đến hai tháng sau khi tiêu thụ sản phẩm bị nhiễmkhuẩn. Mặc dù các vụ bùng phát bệnh do vi khuẩn listeria gây ra là hiếm thấy,song loại vi khuẩn này có tính sát thương cao hơn các khuẩn thông thường nhưSalmonella và E.coli.

 

Listeria đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi, những người có hệthống miễn dịch yếu và phụ nữ mang thai vì có thể gây sảy thai hoặc thai lưu.

 

Listeria có thể gây bệnh tiêu chảy, sốt và đau nhức cơ, tương tự các triệuchứng của bệnh cúm, nhưng người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc khángsinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục