Ngày 11/4, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong In Kyo nhấn mạnh Chính phủ Mỹ đã thể hiện mong muốn giải quyết các cuộc đàm phán thuế quan với Hàn Quốc và Nhật Bản một cách suôn sẻ nhất.
Phát biểu với báo giới ngay khi xuống sân bay Incheon, kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Mỹ, ông Cheong In Kyo cho biết phái đoàn Hàn Quốc đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận nhằm đảm bảo quan hệ thương mại suôn sẻ với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo ông Cheong, kết quả lớn nhất của chuyến thăm là thiết lập khuôn khổ cho các cuộc đàm phán chi tiết theo lĩnh vực, đặc biệt liên quan đến thép và ôtô.
Ông cũng nhấn mạnh hai bên đã chỉ định cơ quan phía Mỹ phụ trách đàm phán với Hàn Quốc. Giới chức Mỹ đã lắng nghe lập trường của Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm cũng như kỳ vọng của Washington.
Đề cập lo ngại rằng một cuộc xung đột thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Cheong cho biết chính phủ nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với giới doanh nghiệp để tìm ra các chiến lược ứng phó tối ưu.
Trong khi đó, về mặt chính sách, chính phủ cũng sẽ tích cực tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ phù hợp để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.
Đây là chuyến đi đầu tiên của một quan chức thương mại cấp cao của Hàn Quốc đến Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Trump công bố mức thuế quan đối ứng với từng quốc gia, trong đó áp thuế 25% với các sản phẩm của Hàn Quốc, song cho phép hoãn thi hành trong 90 ngày để chờ đàm phán./.

Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận thuế quan với Trung Quốc
Ông Trump ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán trực tiếp, đồng thời cho biết ông sẽ cân nhắc trao đổi trực tiếp với ông Tập Cận Cận Bình.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu