Mỹ khẳng định vẫn có cơ hội mở rộng lệnh ngừng bắn tại Gaza

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định vẫn còn một đề xuất “có thể mở rộng lệnh ngừng bắn” tại Dải Gaza, song cơ hội "đang khép lại nhanh chóng" trong bối cảnh các xung đột lại tiếp diễn ở khu vực này.

Người dân sơ tán tránh xung đột tại thành phố Gaza ngày 19/3/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán tránh xung đột tại thành phố Gaza ngày 19/3/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định vẫn còn một đề xuất “có thể mở rộng lệnh ngừng bắn” tại Dải Gaza, song cơ hội "đang khép lại nhanh chóng" trong bối cảnh các xung đột lại tiếp diễn ở khu vực này gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trước báo giới, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn có một đề xuất mang tính cầu nối trên bàn đàm phán, có thể mở rộng lệnh ngừng bắn và giải phóng 5 con tin còn sống, trong đó có cả công dân Mỹ Edan Alexander.

Đề xuất này cũng nhằm mục đích thả một số lượng đáng kể người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel.

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh dù cơ hội vẫn còn song “đang khép lại nhanh chóng.”

Tuyên bố được đưa ra sau khi Israel tiến hành một loạt các cuộc không kích với quy mô lớn chưa từng thấy kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng Một nhằm gia tăng sức ép buộc Phong trào Hamas thả con tin.

Ngoài ra, Israel cũng nối lại các hoạt động trên bộ ở trung tâm và phía Nam Dải Gaza để mở rộng vành đai an ninh và tạo ra một vùng đệm giữa phía Bắc và phía Nam của vùng lãnh thổ này. Điều này khiến cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Mỹ đã tiến hành không kích vào lực lượng Houthi ở một khu vực gần sân bay thủ đô Sanaa của Yemen.

Theo kênh truyền thông của lực lượng Houthi, đây là đợt không kích thứ 2 của Mỹ vào khu vực dân cư này và đã làm bị thương ít nhất 9 người.

Ngoài ra, các cuộc tấn công cũng mở rộng sang các khu vực khác, như Saada, al-Bayda, Hodeidah và al-Jawf ở miền Bắc Yemen.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào lực lượng Houthi sẽ ngày càng khốc liệt hơn với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn lực lượng này.

Washington đã bắt đầu chiến dịch quân sự mới từ hôm 15/3 sau khi Houthi tuyên bố nối lại các cuộc tấn công vào Israel cũng như các mục tiêu trên tuyến hàng hải trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Cùng ngày, quân đội Israel cho biết đã chặn được một tên lửa phóng từ Yemen vào sáng sớm 20/3 theo giờ địa phương, kích hoạt hệ thống còi báo động ở Tel Aviv và Jerusalem. Dịch vụ xe cứu thương của Israel cho biết không có báo cáo về thương tích nghiêm trọng.

Lực lượng Houthi chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel sa thải Giám đốc cơ quan tình báo

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ đã nhất trí thông qua đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc chấm dứt nhiệm kỳ của Giám đốc Shin Bet, Ronen Bar."

Người phụ nữ khóc thương người thân thiệt mạng sau vụ pháo kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 14/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quốc tế lên án các vụ tấn công mới vào Gaza

Cộng đồng quốc tế ên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới tại Gaza, đồng thời cho rằng tiếp tục sử dụng vũ lực sẽ chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của người Palestine.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Houthi tuyên bố tiếp tục không kích tàu chiến Mỹ

Houthi xác nhận trong đợt trả đũa mới nhất, phong trào này sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công tàu USS Harry S. Truman trong vụ tấn công nhằm vào hạm đội của Mỹ ở phía Bắc Biển Đỏ.