Mỳ dùng bột tinh lợi hay hại, thông tin hé lộ có thể khiến bạn bất ngờ?

Mỳ làm từ bột tinh (pasta trắng) từng được ca ngợi trong thời kỳ người ta chuộng chế độ ăn ít chất béo, sau đó lại bị chỉ trích trong cơn sốt ăn ít carb. Vậy sau cùng pasta trắng có lợi hay hại?

Mỳ làm từ bột nguyên cám sẽ tốt hơn mỳ làm từ bột tinh. Tuy nhiên lượng carb chứa trong mỳ làm từ bột tinh không phải là nguyên nhân gây béo phì. (Nguồn: Guardian)
Mỳ làm từ bột nguyên cám sẽ tốt hơn mỳ làm từ bột tinh. Tuy nhiên lượng carb chứa trong mỳ làm từ bột tinh không phải là nguyên nhân gây béo phì. (Nguồn: Guardian)

Tại các xã hội phát triển, khi đi dọc theo kệ bán mỳ của bất kỳ siêu thị nào, người tiêu dùng cũng dễ bị quá tải và choáng ngợp trước hằng hà sa số các lựa chọn: không chỉ có mỳ tròn, mỳ dẹt, mỳ dùng bột nguyên cám, mà còn có cả mỳ gạo, mỳ đậu lăng, mỳ ngô và nhiều loại khác.

Những sản phẩm không chứa gluten này không còn chỉ nhắm đến người bị dị ứng mà còn hướng đến tất cả những ai quan tâm đến ăn uống lành mạnh. Nhưng liệu ăn chúng có tốt hơn mỳ làm từ bột tinh truyền thống là câu hỏi đang được nhiều người tiêu dùng phương Tây đặt ra.

Mỳ làm từ bột tinh từng được tôn sùng trong trào lưu ăn ít chất béo của những năm 80-90, nhưng lại bị chỉ trích trong cơn sốt ít carb của những năm 2000. Ngày nay, có nhiều nhầm lẫn về việc chúng có "lành mạnh" hay không. "Mì làm từ bột tinh bị mang tiếng xấu như vậy," Rob Hobson, một chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn Unprocess Your Family Life nói. "Mọi người đều nghĩ rằng carb có hại và khiến bạn béo phì. Thực ra chúng là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn."

Nhưng chẳng phải carb vẫn bị xem là thủ phạm khiến đường huyết tăng quá nhanh hay sao? Hobson cho rằng: "Khi bạn ăn thức ăn, đường huyết sẽ tăng lên và cơ thể sản xuất insulin để xử lý vấn đề này. Đường huyết tăng là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên. Nó chỉ trở thành vấn đề nếu bạn ăn quá nhiều, hoặc liên tục ăn vặt, hoặc nếu bị tăng đường huyết lúc đói.

Tuy nhiên ông thừa nhận không phải tất cả các loại carb đều giống như nhau. Carb tiêu hóa nhanh (như mỳ làm từ bột tinh) có thể khiến bạn đói ngay sau khi ăn và thèm muốn ăn thêm. Chúng khá dễ ăn, vì vậy mỗi người cần phải lưu ý kiểm soát lượng carb này nạp vào cơ thể.

Trong một bài đánh giá năm 2022 về các sản phẩm mỳ ống mới và tác động của chúng đến sức khỏe được công bố trên tạp chí Foods, mỳ được mô tả là "một thực phẩm lành mạnh và tiện lợi". Hầu hết mọi người thích mỳ làm từ bột tinh "do hương vị, hình thức và kết cấu tốt hơn" so với nguyên liệu là bột nguyên cám.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu một người thích mỳ làm từ bột tinh, họ nên quan tâm hơn tới thực phẩm ăn kèm mỳ. Ví dụ, họ nên chọn sốt cà chua đơn giản thay vì dùng sốt nhiều dầu, kem hoặc phô mai. Và nên thêm thật nhiều rau! Những gợi ý đơn giản và lành mạnh khác của chuyên gia Hobson về món ăn kèm với mỳ làm từ bột tinh là dầu ô liu, tỏi và ớt; cá có dầu như cá hồi xông khói hoặc đóng hộp.

Vậy, có ổn không nếu chúng ta ăn mỳ mỗi ngày? Theo một cuộc khảo sát của YouGov thực hiện hồi năm 2023, 17% người Italy vẫn ăn mỳ đều đặn mỗi ngày và 30% khác ăn 4 đến 5 lần một tuần. Một cuộc khảo sát khác của YouGov thực hiện trong năm 2020 cho thấy 68% người Anh ăn mỳ ít nhất một lần một tuần; trong số đó, 42% ăn nhiều lần một tuần. Về cơ bản, chúng ta có thể ăn mỳ thường xuyên mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe, nếu chế độ ăn của chúng ta vẫn đảm bảo sự cân bằng và đủ dinh dưỡng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục