Ngày 6/2, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đề xuất quy định mới nhằm siết chặt quản lý và áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn đối với hoạt động sản xuất sữa bột dành cho trẻ sơ sinh.
Đề xuất của FDA chỉnh sửa các quy trình kiểm soát chất lượng hiện hành, theo đó tập trung vào những yêu cầu đối với các sản phẩm sữa mới và thay đổi sản phẩm, cũng như những yêu cầu về việc lưu giữ hồ sơ và báo cáo về hoạt động sản xuất.
Quy định mới cũng yêu cầu các hãng sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh tiến hành thêm công đoạn kiểm tra mẫu sản phẩm để xác định khả năng nhiễm những loại vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella trước khi phân phối.
Ngoài ra, các hãng sữa cũng phải đảm bảo sản phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bắt buộc bao gồm protein, carbonhydrate, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, FDA cho biết các quy định mới chỉ áp dụng cho các sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh không có vấn đề bất thường về sức khỏe hay phải ăn kiêng. FDA sẽ tiếp nhận ý kiến phản hổi từ công chúng về quy định mới trong 45 ngày tới.
Phát biểu về đề xuất trên, đại diện hội đồng Thực phẩm và thuốc thú y của FDA, Michael Taylor cho biết các quy định mới sẽ giúp ngăn chặn việc pha trộn sữa bột cho trẻ sơ sinh và đảm bảo các sản phẩm này hỗ trợ sự tăng trưởng thể chất lành mạnh của trẻ.
Theo ông Taylor, đối với nhiều gia đình, sữa bột là nguồn dinh dưỡng duy nhất hoặc là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh trong suốt năm đầu tiên.
Theo FDA, dù việc nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến khích mạnh mẽ và nhiều bà mẹ cũng đồng ý với điều này, chỉ có 75% số trẻ em Mỹ lớn lên bằng sữa mẹ. Ở tháng thứ ba đầu đời, khoảng 2/3 trẻ sơ sinh ở Mỹ (2,7 triệu trẻ) được cho ăn sữa bột./.