Theo mạng tin tức Trung Quốc, nhiều người cho rằng tủ lạnh như cái hòmbảo hiểm, cái gì cũng có thể nhét vào. Đây là một quan niệm sai lầm.
Có những thứ không cần phải để vào tủ lạnh cũng cho vào tủ lạnh,làm như vậy không khoa học.
Các nhà khoa học khuyến cáo, thịt đã nấu chín không nên để trong tủ lạnhquá 4 ngày.
Chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C, ở trongmôi trường này, tốc độ sinh sôi nảy nở của phần lớn các loại vi khuẩnchậm lại, nhưng một số vi khuẩn ở trong nhiệt độ này tốc độ sinh sôilại tăng nhanh. Nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vikhuẩn này sẽ bị bệnh viêm đường tiêu hóa.
Bất kể thức ăn gì cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhấtlà ăn đến đâu mua đến đó, vì để trong tủ lạnh thời gian dài thực phẩmkhông được tươi mà còn có mùi hôi.
Hoa quả và rau xanh có thể để trong tủ lạnh khoảng bao lâu ?
Các nhà khoa học cho hay, táo có thể trong tủ lạnh 1-2 tuần, cam quýt 1tuần, cà chua khoảng 1-2 ngày.
Tuy nhiên, chuối, dưa chuột và ớt sào không nên để trong tủ lạnh thờigian dài, vì những loại quả và rau xanh này cần phải để ở những nơinhiệt độ cao.
Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở 10-13độ C, trong khi đó nhiệt độ ở ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnhthường là khoảng 8 độ C. Do đó, chuối để trong tủ lạnh một ngày làvỏ bị thâm, mùi vị cũng mất ngon, còn vỏ dưa chuột cũng sẫm hơn và dưabị nhũn, mất đi mùi vị.
Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh không phảichỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăndưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằngsau là thấp nhất, vì vậy khi để thức ăn vào tủ lạnh phải chú ý.
Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ khôngdễ hỏng như bột cà chua, tương salat, nước hoa quả, trứng gà, trứngmặn có thể để ở cửa. Những thức ăn dễ thiu như cơm và những thức ănthừa, hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăntrên. Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rauvà hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.
Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài sẽ có mùi hôi, do đó có thể đểvỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh để khử mùi. Cụ thể, lấy vỏ bưởi hoặcvỏ quýt phơi khô, rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh, mỗi ngăn bỏkhoảng 100g và cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra, sau khi uống tràlấy bã phơi khô, cho vào tủ lạnh cũng giúp khử mùi./.
Có những thứ không cần phải để vào tủ lạnh cũng cho vào tủ lạnh,làm như vậy không khoa học.
Các nhà khoa học khuyến cáo, thịt đã nấu chín không nên để trong tủ lạnhquá 4 ngày.
Chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C, ở trongmôi trường này, tốc độ sinh sôi nảy nở của phần lớn các loại vi khuẩnchậm lại, nhưng một số vi khuẩn ở trong nhiệt độ này tốc độ sinh sôilại tăng nhanh. Nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vikhuẩn này sẽ bị bệnh viêm đường tiêu hóa.
Bất kể thức ăn gì cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhấtlà ăn đến đâu mua đến đó, vì để trong tủ lạnh thời gian dài thực phẩmkhông được tươi mà còn có mùi hôi.
Hoa quả và rau xanh có thể để trong tủ lạnh khoảng bao lâu ?
Các nhà khoa học cho hay, táo có thể trong tủ lạnh 1-2 tuần, cam quýt 1tuần, cà chua khoảng 1-2 ngày.
Tuy nhiên, chuối, dưa chuột và ớt sào không nên để trong tủ lạnh thờigian dài, vì những loại quả và rau xanh này cần phải để ở những nơinhiệt độ cao.
Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở 10-13độ C, trong khi đó nhiệt độ ở ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnhthường là khoảng 8 độ C. Do đó, chuối để trong tủ lạnh một ngày làvỏ bị thâm, mùi vị cũng mất ngon, còn vỏ dưa chuột cũng sẫm hơn và dưabị nhũn, mất đi mùi vị.
Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh không phảichỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăndưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằngsau là thấp nhất, vì vậy khi để thức ăn vào tủ lạnh phải chú ý.
Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ khôngdễ hỏng như bột cà chua, tương salat, nước hoa quả, trứng gà, trứngmặn có thể để ở cửa. Những thức ăn dễ thiu như cơm và những thức ănthừa, hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăntrên. Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rauvà hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.
Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài sẽ có mùi hôi, do đó có thể đểvỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh để khử mùi. Cụ thể, lấy vỏ bưởi hoặcvỏ quýt phơi khô, rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh, mỗi ngăn bỏkhoảng 100g và cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra, sau khi uống tràlấy bã phơi khô, cho vào tủ lạnh cũng giúp khử mùi./.
Anh Minh (Vietnam+)